Nhiều loại hoa quả là “thuốc bổ” cho trí não
Một số loại hoa quả rất tốt cho não có thể giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ đồng thời cải thiện chức năng não, trí nhớ và sự tập trung. Chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện trí nhớ bằng cách thường xuyên bổ sung các vi chất từ những trái cây bổ dưỡng.
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra lời khuyên về việc bổ sung các thực phẩm tốt cho não bộ vào chế độ ăn hàng ngày. Đây là cách đơn giản giúp phát triển trí não, tập trung làm việc và duy trì một tinh thần lạc quan, tích cực. Đồng thời, chúng ta còn có thể tránh được các vấn đề liên quan khác như: trầm cảm, tâm thần phân liệt…
Để tăng cường khả năng hoạt động của trí não, trong thực đơn ăn uống phải bao gồm nhiều loại rau xanh, trái cây, ngũ cốc, các thực phẩm giàu protein và chất béo lành mạnh,… Ngoài ra, những thực phẩm chứa chất chống oxy hóa, vitamin acid béo omega-3 đều góp phần nâng cao sức khỏe cũng như có lợi cho não.
Việt quất là loại quả giúp cải thiện chức năng não bộ, đồng thời ngăn ngừa tình trạng mất trí nhớ ngắn hạn |
Những loại quả mọng như dâu tây, anh đào, việt quất… rất tốt cho trí não. Màu sắc càng đậm thì càng có nhiều dinh dưỡng trong quả mọng.
Các loại quả mọng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là vitamin C, có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Các nghiên cứu đã cho thấy trí nhớ được cải thiện nhờ chiết xuất từ chất chống oxy hoá có trong những loại quả này như cải thiện giao tiếp giữa các tế bào não; tăng độ dẻo dai, giúp tế bào não hình thành các kết nối mới, thúc đẩy khả năng học tập và trí nhớ; giảm hoặc trì hoãn các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác và suy giảm nhận thức.
Táo và chuối là hai loại hoa quả thông dụng, nhiều chất bổ dưỡng. Táo là một loại siêu thực phẩm có nguồn chất chống oxy hóa dồi dào giúp trí óc luôn hoạt động cả ngày.
Với trẻ nhỏ, ăn một quả táo mỗi ngày để cải thiện chức năng não còn với người lớn, ăn táo sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
Chuối thường được coi là thực phẩm cho não bởi chúng giàu kali và magiê. Chuối cung cấp năng lượng cho não và giúp não bộ tập trung nhạy bén, tăng khả năng chú ý và học hỏi.
Hạnh nhân, hạt điều; đậu phộng; Hạt lanh và hạt chia; dầu đậu nành, hướng dương và dầu hạt cải cung cấp nguồn chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe.
Những chất béo lành mạnh này trong chế độ ăn để giúp não và hệ thần kinh phát triển bình thường.