Quận Cầu Giấy tăng cường kiểm tra tại “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát”
Sáng 29/4, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã làm việc với UBND quận Cầu Giấy nhân "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm".
UBND quận Cầu Giấy đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 109/KH-UBND ngày 12/4/2022 về việc Triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2022, trọng tâm tăng cường kiểm soát các mặt hàng thực phẩm bày bán, lưu thông trên địa bàn, kiểm tra việc chấp hành của các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tập trung vào các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch.
Quận thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 trong đó 1 đoàn kiểm tra do Phòng Y tế chủ trì, 1 đoàn kiểm tra do Phòng Kinh tế chủ trì.
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố kiểm tra tại Công ty thực phẩm Thiên Vương (Nguyễn Khang, Cầu Giấy) |
8/8 phường trên địa bàn quận đã xây dựng kế hoạch và triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 và thành lập Đoàn kiểm tra hoặc Tổ kiểm tra liên ngành cấp phường (1 đoàn kiểm tra/phường).
Quận cũng triển khai toàn diện hoạt động đảm bảo ATTP trên địa bàn như công tác kiểm tra tập trung vào vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ, vệ sinh cá nhân; nguồn gốc nguyên liệu đưa vào sản xuất, chất lượng sản phẩm; Kiểm tra các mặt hàng nông, lâm, thủy sản lưu thông trên địa bàn (tập trung vào các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh); Phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức lấy mẫu đánh giá nguy cơ, kiểm soát an toàn thực phẩm theo quy định.
Kiểm tra việc niêm yết tem nhãn sản phẩm nhập khẩu |
Cùng thời điểm này, quận đang rà soát, củng cố duy trì 11 tuyến phố ATTP có kiểm soát và tham mưu Hội đồng Nhân dân tổ chức phiên giải trình về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” trên địa bàn quận.
Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện quận Cầu Giấy cho biết: "Quận đã tổ chức tổng số 10 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó 2 đoàn kiểm tra cấp quận, 8 đoàn kiểm tra cấp phường. Kết quả trong đợt cao điểm Tháng hành động ATTP, các đoàn kiểm tra quận và phường đã kiểm 556 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, xử phạt 10 cơ sở, số tiền 22 triệu, nhắc nhở 16 cơ sở".
Cũng theo đánh giá của UBND quận Cầu Giấy, nhìn chung các phường đều nghiêm túc triển khai kế hoạch, đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật và công tác kiểm tra.
Kiểm tra nguồn nguyên liệu thực phẩm chế biến |
Các cơ sở đã có ý thức chấp hành tốt các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật (có tương đối đầy đủ giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận ATTP, giấy chứng nhận vệ sinh thú y, giấy kiểm nghiệm nước định kì, giấy khám sức khỏe, hồ sơ năng lực các nhà cung cấp thực phẩm…).
Tuy nhiên, còn tồn tại những cơ sở bày bán hàng hóa nhập khẩu không có tem nhãn phụ, bao bì không đảm bảo điều kiện bảo quản thực phẩm, không có dụng cụ bảo quản riêng đối với thực phẩm sống - chín, điều kiện bảo quản thực phẩm không đảm bảo ATTP.
Kiểm tra việc dán nhãn thực phẩm cần niêm yết ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng |
Các cơ sở trên địa bàn thuộc cấp phường quản lý chủ yếu quy mô nhỏ lẻ, lao động không ổn định do đó chưa nắm rõ kiến thức về an toàn thực phẩm.
Trong thời gian tới, quận Cầu Giấy sẽ tiếp tục triển khai công tác kiểm tra bảo đảm ATTP trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022.
Công tác lưu mẫu thực phẩm tại nhà hàng Libera |
Đặc biệt trong thời gian diễn ra kì nghỉ Lễ 30/4, 1/5, UBND quận bố trí lực lượng trực cơ quan, sẵn sàng đáp ứng các tình huống khẩn cấp về ATTP và phòng chống dịch COVID-19.
Ngoài ra, tăng cường rà soát, thống kê, cấp phép hoạt động kinh doanh rượu trên địa bàn quận; Hạn chế tối đa việc kinh doanh rượu thủ công, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã làm việc với UBND quận Cầu Giấy |
Thực tế công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại quận Cầu Giấy, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã đi kiểm tra Công ty thực phẩm Thiên Vương (Nguyễn Khang, Cầu Giấy) và nhà hàng Libera (Trung Hoà, Cầu Giấy).
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá: "Qua kiểm tra hai cơ sở phát hiện các nội dung chưa đảm bảo về an toàn thực phẩm như một số sản phẩm nguyên liệu chế biến đóng hộp chỉ ghi ngày sản xuất nhưng không ghi hạn sử dụng, bổ sung thêm hồ sơ giấy tờ hàng hoá cần được các chủ cơ sở khắc phục và báo cáo gửi về UBND quận Cầu Giấy trước ngày 15/5".