Đồng bào Khmer Cần Thơ hướng về ngày hội lớn
Xã Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) có khoảng 24 - 25% dân số là đồng bào dân tộc Khmer. Những ngày qua, xã Cờ Đỏ đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc Khmer, nhằm bảo đảm “bầu đúng, bầu đủ”, trở thành ngày hội của toàn dân.
Chúng tôi về ấp Thới Hòa B, xã Cờ Đỏ, TP Cần Thơ và được Thượng tọa Dương An, trụ trì Chùa Settodor cho biết: Toàn ấp có 2.171 cử tri, trong đó đồng bào Khmer chiếm khoảng 97 - 98%. Trước ngày bầu cử 15-3, chính quyền địa phương đã tổ chức niêm yết danh sách cử tri tại nhà văn hóa và các điểm sinh hoạt cộng đồng. Bà con chủ động đến tìm hiểu thông tin để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.
![]() |
Thượng tọa Dương An, trụ trì chùa Chùa Settodo, ấp Thới Hòa B, xã Cờ Đỏ, TP Cần Thơ tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên. |
“Chùa Settodor là nơi sinh hoạt tôn giáo, văn hóa tinh thần quan trọng của bà con Khmer, công tác tuyên truyền được lồng ghép trong các buổi sinh hoạt động phật tử như ngày rằm, 30 (Âm lịch). Nội dung tập trung vận động bà con đi bầu cử đúng thời gian, đủ số lượng đại biểu và lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn theo quy định. Tổ chức tuyên truyền bằng cách trao đổi trực tiếp tạo sự gần gũi, dễ hiểu; đặc biệt nội dung tuyên truyền được sử dụng bằng song ngữ, ưu tiên tiếng Khmer để bà con dễ tiếp cận, dễ nhớ và thực hiện đúng quy định. Riêng với một số phật tử đi làm ăn xa, nhà chùa có nhắc nhở, vận động sắp xếp thời gian trở về tham gia bầu cử nếu có điều kiện”, Thượng tọa Dương An cho biết thêm.
![]() |
| Ban Quản trị chùa Settodor trao đổi về công tác bầu cử. |
Thông qua các buổi họp dân, sinh hoạt tại địa phương và tại chùa, nhiều người dân đã nắm rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử.
Ông Lâm Vũ Nguyên, thành viên Ban Quản trị chùa Settodor cho biết: “Với vai trò thành viên Ban Quản trị chùa, chúng tôi tổ chức vận động bà con phật tử tham gia bầu cử đầy đủ, đúng quy định; lựa chọn những người có đủ đức, đủ tài đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Song song đó, Ban Công tác Mặt trận ấp Thới Hòa B cũng đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phù hợp với đặc thù địa bàn đồng bào dân tộc”.
Ông Kim Đông, Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp Thới Hòa B cho biết: “Mặt trận ấp phối hợp với chi bộ, các đoàn thể và Ban Quản trị chùa lồng ghép nội dung tuyên truyền trong các dịp sinh hoạt tập trung đông bà con, đặc biệt là các ngày lễ tại chùa. Nhân dịp lễ giỗ lần thứ 36 của Hòa thượng vừa qua, nội dung về ngày bầu cử cũng như ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử cũng được thông tin kịp thời đến phật tử và nhân dân”.
![]() |
| Cử tri xã Cờ Đỏ tìm hiểu thông tin các ứng cử viên. |
Công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử ở xã Cờ Đỏ còn được thực hiện thông qua các cuộc họp tổ, nhóm, vận động trực tiếp tại hộ gia đình. Bà con được thông báo kiểm tra danh sách cử tri, nếu phát hiện thiếu sót phải báo ngay cho Ban nhân dân ấp hoặc Ban bầu cử xã để bổ sung kịp thời, bảo đảm quyền lợi chính đáng của mỗi công dân. Đối với các hộ có người đi làm ăn xa, địa phương vận động gia đình liên hệ để sắp xếp về tham gia bầu cử.
Ông Lưu Thanh Hiền, Phó chủ tịch UBND xã, Phó chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Cờ Đỏ chia sẻ: “Ngay sau khi được thành lập, Ủy ban bầu cử xã đã ban hành các nghị quyết quan trọng, thành lập các ban bầu cử và triển khai nhiệm vụ theo đúng quy định pháp luật; danh sách những người ứng cử đã được lập và niêm yết đúng thời gian luật định. Đây là cơ sở để địa phương xây dựng phương án tuyên truyền phù hợp, bảo đảm mọi cử tri đều nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình. Ngoài hệ thống truyền thanh cơ sở, xã còn tổ chức xe loa lưu động tại các khu dân cư; tranh thủ vai trò của người có uy tín và các vị sư sãi tại chùa để lồng ghép tuyên truyền trong sinh hoạt tôn giáo, bảo đảm thông tin đến được với từng hộ dân”.
![]() |
| Một điểm bầu cử tại xã Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. |
Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng tích cực của đồng bào Khmer, xã Cờ Đỏ, TP Cần Thơ quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử bảo đảm dân chủ, an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân.








In bài viết