Phẫu thuật dạ dày lấy khối bã lớn do ăn quả hồng ngâm

Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện E Trung ương vừa phẫu thuật lấy khối bã thức ăn lớn cho một nữ bệnh nhân 57 tuổi, ở Hà Nội.

Bệnh nhân nữ, 57 tuổi (ở Hà Nội) cho biết cách đó vài ngày có mua quả hồng về ăn. Sau đó, chị xuất hiện tình trạng đau âm ỉ vùng bụng nên đến viện khám. Trước đó, người bệnh từng có tiền sử viêm loét dạ dày, viêm da cơ địa, từng cắt u xơ tử cung.

Theo bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E, bệnh nhân vào viện ngày 26/9 vì ăn uống kém, đau âm ỉ vùng thượng vị sau khi ăn quả hồng.

Khối bã thức ăn được lấy ra từ dạ dày của bệnh nhân. Ảnh: Bộ Y tế

Khối bã thức ăn được lấy ra từ dạ dày của bệnh nhân (Ảnh: Bộ Y tế)

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã thực hiện nội soi dạ dày cho bệnh nhân phát hiện hang vị bờ cong nhỏ có nhiều ổ loét (kích thước 1,5x3 cm), đặc biệt trong dạ dày có hai khối bã thức ăn lớn với kích thước lần lượt là 6x7 cm và 2x3 cm, rất cứng chắc.

Ngay sau đó, bệnh nhân được tiến hành nội soi dạ dày để gắp khối bã thức ăn nhưng không thành công. Bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên phòng mổ, vừa nội soi dạ dày vừa dùng hệ thống laser để phá nhỏ bã thức ăn nhưng cũng không thể tách được khối bã thức ăn quá rắn chắc.

Do không thể xuyên phá khối bã thức ăn bằng tia laser nên các bác sĩ phải phẫu thuật mở mặt trước dạ dày để lấy bã thức ăn. Hiện tại sau mổ 1 ngày, nữ bệnh nhân đã ổn định.

TS. BS Đặng Quốc Ái - Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện E) cho biết, không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều quốc gia đều ghi nhận các trường hợp ăn hồng gây tắc ruột.

Hàng năm đến mùa hồng, tại bệnh viện đều ghi nhận ca bệnh tắc ruột do ăn hồng. Có nhiều trường hợp tắc ruột điều trị không đỡ phải mổ để lấy khối bã thức ăn. Các bác sĩ cho biết trong quả hồng, nhất là quả hồng ngâm, có chất tanin gây vị chát và có chất pectin. Hai chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột.

Do vậy, nếu ăn nhiều hoặc ăn vào lúc đói, các chất này cùng với hàm lượng chất xơ có trong quả hồng dưới tác dụng của axit dạ dày sẽ vón lại thành từng khối. Khi các khối bã thức ăn này không được đẩy ra ngoài theo bài tiết tự nhiên, chúng sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa.

Bác sĩ Quân khuyến cáo với người có tiền sử mắc bệnh lý dạ dày, răng kém... không nên ăn những đồ ăn khó tiêu như quả hồng, các loại măng. Với những người bình thường nếu ăn quả hồng cũng không ăn quá nhiều, nên nhai kỹ và không ăn lúc đói.

Lượt xem: 32
Tác giả: Phương Thu