Những tác hại không ngờ của cà phê, có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày
Cà phê là một trong những thứ đồ uống được khá nhiều người yêu thích và sử dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu như lạm dụng cà phê sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe cũng như tinh thần cũng mỗi người.
Cà phê là một trong những thứ đồ uống được khá nhiều người yêu thích và sử dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu như lạm dụng cà phê sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe cũng như tinh thần cũng mỗi người.
Lợi ích của cà phê
Cà phê giúp tinh thần tỉnh táo
Vì chứa caffeine, một chất có khả năng tác động tới thần kinh nên khi uống cà phê sẽ giúp tăng sự tỉnh táo và hoạt động tư duy hiệu quả hơn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Cà phê có khả năng chống được hai loại ung thư, đó là ung thư gan và ung thư đại trực tràng. Cụ thể:
Việc uống cà phê giảm nguy cơ mắc ung thư gan đến 40% theo kết quả nghiên cứu vào năm 2005.
Tiêu thụ 4 - 5 tách cà phê giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng hơn 15% trong một nghiên cứu diễn ra trên 489.706 người.
Ngăn ngừa bệnh Parkinson
Có bằng chứng cho thấy những người uống đồ uống có chứa cafein như cà phê, trà, cola làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Giảm nguy cơ đột quỵ
Ở một số người, cà phê có thể làm tăng huyết áp, nhưng nhìn chung cà phê được đánh giá trở thành loại đồ uống làm tăng huyết áp nhẹ, chứ không gây nguy hiểm gì nhiều cho bệnh tim mạch. Thay vào đó, cà phê còn góp phần làm giảm nguy cơ bị đột quỵ.
Giúp bạn sống lâu hơn
Thói quen uống cà phê giúp bạn sống lâu hơn và giảm nguy cơ tử vong sớm.
Kết quả trong hai cuộc nghiên cứu lớn đều cho thấy rằng việc uống cà phê tác động tích cực đến việc giảm 20% nguy cơ tử vong ở nam giới và giảm 26% ở phụ nữ.
Nghiên cứu kéo dài trong 20 năm còn chứng minh thêm những người bệnh tiểu đường uống cà phê đều có nguy cơ tử vong thấp hơn 30%.
Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh gout
Uống cà phê sẽ có khả năng làm giảm được nồng độ acid uric ở trong máu. Do đó, uống tầm khoảng 4 - 5 tách cà phê/ ngày sẽ làm giảm khoảng 40% nguy cơ mắc bệnh gout.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2
Uống cafe có chứa nhiều caffeine sẽ làm giảm đi đáng kể về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo như một số nghiên cứu của người Nhật thì nếu như uống 3 tách cà phê/ ngày sẽ làm giảm được nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 so với những người chỉ uống 1 tách cà phê/ ngày. Tỷ lệ giảm là 42%.
Tác hại của cà phê khi sử dụng quá nhiều
Gây ra cảm giác lo lắng, mệt mỏi
Việc uống quá nhiều cà phê, làm cho cơ thể hấp thụ lượng lớn caffeine, gây ra tình trạng lo lắng và bồn chồn, thậm chí còn dẫn đến việc thở nhanh và tăng mức độ căng thẳng. Vì thế, hãy theo dõi phản ứng của cơ thể sau khi bạn uống cà phê để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Làm tăng tình trạng mất ngủ
Caffeine cung cấp năng lượng cho cơ thể và giảm thiểu cảm giác mệt mỏi nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra tác dụng ngược khiến cơ thể mệt mỏi hơn.
Việc tiêu thụ lượng nhỏ caffeine từ cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo và dường như không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ với lượng lớn caffeine, sẽ trở thành nguyên nhân làm cho bạn mất ngủ, thậm chí là ngủ không đủ giấc, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hiện tại.
Tình trạng mất ngủ sẽ dẫn đến da khô, nhăn, nhanh lão hoá, quầng mắt thâm, bọng mắt.
Cùng với đó là tình trạng da xỉn màu, tiết nhiều nhờn cùng mụn trứng cá. Đây cũng là một trong các tác hại của cà phê đối với phụ nữ dễ thấy nhất.
Ảnh hưởng đến đời sống tình dục
Cả nam giới và phụ nữ đều có thể bị giảm testosterone vì uống cà phê. Nó không có hiệu quả ở những người trẻ tuổi, nhưng với những người cao tuổi ít có ham muốn tình dục, nếu loại bỏ cà phê khỏi chế độ ăn uống có thể họ sẽ thấy kết quả tốt.
Gây ảnh hưởng không tốt tới thận
Lạm dụng cà phê quá nhiều nó sẽ ảnh hưởng đến tuyến thượng thận. Bắt buộc tuyến thượng thận phải làm việc nhiều, quá sức ảnh hưởng đến cả hệ thống tiêu hóa. Ngoài ra tuyến thượng thận có tác dụng điều hòa nhịp tim, chính vì vậy nếu bắt tuyến thượng thận làm việc quá sức như vậy sẽ gây ảnh hưởng làm cho cơ thể kiệt sức.
Ảnh hưởng tới dạ dày
Trong cà phê có nồng độ pH khá thấp, chính vì thế nếu uống nhiều, axit vào cơ thể nhiều sẽ dẫn tới các phản ứng không tốt cho dạ dày. Có thể gây cảm giác khó chịu, đau bụng, khó tiêu. Và nếu uống cà phê nhiều và liên tục nó có thể dẫn tới các bệnh như viêm, loét dạ dày.
Ảnh hưởng tới gan
Theo nghiên cứu của Viện Quốc gia về Tiểu đường, Tiêu hóa và Thận: với một lượng cà phê vừa phải có thể giúp giải độc gan. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều cà phê sẽ gây ra tác dụng ngược lại, gây trở ngại đến chức năng gan. Đặc biệt là khi bạn thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau.
Tăng nguy cơ gây loãng xương
Uống cà phê có chứa caffeine có thể làm tăng lượng canxi được đưa ra ngoài qua nước tiểu, dẫn đến suy yếu xương. Nếu bạn bị loãng xương, hạn chế tiêu thụ caffeine ít hơn 300 mg mỗi ngày (khoảng 2-3 tách cà phê).
Theo nghiên cứu của Đại học bang Oregon, để chống lại điều này, hãy chắc chắn rằng bạn nhận được đủ vitamin D và canxi khi đang uống cà phê.
Tác hại của cà phê với phụ nữ mang thai
Cà phê có thể an toàn cho phụ nữ mang thai nếu uống 2 cốc cà phê mỗi ngày hoặc ít hơn. Tuy nhiên, uống nhiều hơn có thể tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, bé sinh ra nhẹ cân, dị tật.
Lưu ý khi uống cà phê
Nhằm phát huy các lợi ích mà cà phê mang lại, bạn nên lưu ý một số vấn đề khi sử dụng loại đồ uống này như sau:
Không uống cà phê quá nhiều với nồng độ quá đặc
Việc lạm dụng cà phê để cải thiện tinh thần tỉnh táo khi làm việc và học tập, tưởng chừng như có lợi nhưng nếu duy trì thói quen này sẽ gây hại cho sức khỏe.
Hơn nữa, việc dùng cà phê đậm đặc sẽ làm cho tim đập nhanh và huyết áp cao bất thường, kèm theo nhiều triệu chứng như bất an, chân tay run, sốt ruột chẳng hạn.
Không cho quá nhiều đường vào cà phê
Thêm đường vào cà phê sẽ cải thiện được độ đắng và hợp với khẩu vị hơn, nhưng đây cũng là thói quen mà bạn cần hạn chế.
Đường sẽ kích thích sự hoạt động của insulin, khiến hàm lượng đường trong máu tăng lên và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi đường diễn ra trong cơ thể.
Không uống rượu sau khi uống cà phê
Rượu và cà phê đều là những đồ uống có chất kích thích khiến cho não bị tác động rất nhiều, có thể gây ức chế thần kinh, kích thích sự giãn nở của huyết quản và làm tăng quá trình tuần hoàn máu.
Kết quả của việc uống rượu sau khi uống cà phê sẽ làm cho tim hoạt động mệt hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Những đối tượng cần tránh và hạn chế uống cà phê
Những người bị bệnh tim, như loạn nhịp tim
Ngoài việc kích thích hệ thần kinh, trí não thì caffeine cũng kích thích cả hoạt động của hệ tim mạch, gây rối loạn hoạt động của cơ quan này. Nó có thể gây tăng huyết áp và nhịp tim tạm thời.
Những người đang mắc các vấn đề về tim mạch nên nói chuyện với bác sĩ để biết được hàm lượng cà phê nên uống bao nhiêu là an toàn.
Người đang cho con bú
Vì caffeine là một chất kích thích và lợi tiểu, nên mối quan tâm là một người mẹ đang cho con bú có thể có nguy cơ bị mất nước.
Bên cạnh đó, chất caffeine trong cà phê có thể thông qua máu đi vào sữa mẹ. Do chức năng bài tiết của thận ở trẻ còn khá yếu, do đó khi trẻ bú sữa mẹ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
Hiệp hội Mang thai Mỹ đề nghị tránh caffeine càng nhiều càng tốt trong thời kỳ mang thai và cho con bú.
Người bị tiêu chảy
Vì caffeine là một chất lợi tiểu sẽ kích thích đi tiểu nhiều, gây mất nước. Đối với người bị tiêu chảy, mất nước là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng. Do vậy, người đang mắc vấn đề về tiêu chảy cần tuyệt đối không uống cà phê để đảm bảo sức khỏe.
Người có mức độ lo lắng cao
Caffeine là một chất kích thích, có thể làm trầm trọng thêm sự lo lắng ở một số người. Nếu bạn thường xuyên trải qua các cơn lo lắng hoặc hoảng sợ, bạn có thể cân nhắc việc tránh hoặc giảm lượng cà phê có chứa caffeine của mình.
Trẻ em dưới 12 tuổi
Mặc dù caffeine có thể khiến bất kỳ ai trong chúng ta hơi bồn chồn, nhưng nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ đáng chú ý hơn và thậm chí nghiêm trọng hơn ở trẻ em.
Trẻ em tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể dẫn đến tăng nhịp tim, tăng cảm giác lo lắng, khó tập trung và đau bụng. Một khía cạnh khác cần xem xét, đặc biệt là ở trẻ mới biết đi là cà phê có thể làm mất đi cảm giác đói. Vì vậy trẻ mới biết đi có thể không nhận được dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của chúng.
Ngoài ra, bản thân cà phê có tính axit khá cao, do đó có thể làm hỏng men răng và tăng nguy cơ sâu răng.
Người bị trào ngược dạ dày thực quản
Caffeine có thể nới lỏng cơ vòng thực quản dưới, là van giữa thực quản và dạ dày. Điều này có thể khiến các chất axit trong dạ dày xâm nhập vào thực quản, dẫn đến các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản khó chịu.
Nếu bạn bị trào ngược dạ dày thực quản, hãy xem việc chuyển sang cà phê đã khử caffeine như cà phê decaf hoặc có thể bỏ nó hoàn toàn.