5 loại carbs nhiều chất xơ hơn gạo lứt, ngăn đường huyết tăng
Chất xơ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, do đó, nó làm tăng cảm giác no và giúp đường huyết ổn định.
Một 100 gram gạo lứt có khoảng 1,8 gram chất xơ. Sau đây là một số loại thực phẩm có nhiều chất xơ hơn gạo lứt.
Khoai lang
Khoai lang là loại thực phẩm giàu tinh bột, bổ dưỡng với 3 gram chất xơ trong 100 gram, tốt cho đường huyết. Đồng thời, khoai lang giàu chất chống oxy hóa và các lợi ích bảo vệ khác giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa, viêm, ung thư, tổn thương thần kinh.
Khoai lang cũng chứa các hợp chất hoạt tính sinh học như carotenoid, một chất chống oxy hóa có vai trò làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và thoái hóa.
Lúa mạch
Lúa mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt nhiều chất xơ hơn gạo lứt. 100 gram lúa mạch có 17 gram chất xơ. Lúa mạch chứa một loại chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan, giúp giữ lại cholesterol LDL và ngăn ngừa tái hấp thu trong quá trình tiêu hóa.
Ngoài việc làm giảm cholesterol, chất xơ trong lúa mạch cũng giúp làm giảm phản ứng đường huyết sau bữa ăn.
Hạt diêm mạch
Quinoa (hạt diêm mạch) nguyên hạt có nhiều chất xơ và protein hơn gạo lứt. 100 gram hạt diêm mạch có khoảng 2,8 gram chất xơ.
Quinoa có nhiều hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư.
Kiều mạch
Kiều mạch là loại ngũ cốc không chứa gluten, có nhiều chất xơ hơn gạo lứt và mất khoảng thời gian chế biến tương đương. 100 gram kiều mạch chứa khoảng 10 gram chất xơ.
Kiều mạch có tác dụng bảo vệ thần kinh, chống đái tháo đường và chống tăng huyết áp.
Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan giàu tinh bột, giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan, cung cấp 5 gram chất xơ cho mỗi khẩu phần 100 gram.
Chất xơ không hòa tan thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh, giúp giảm cholesterol, lượng đường trong máu và tình trạng viêm.