5 kiểu người dễ bị axit uric cao, mắc bệnh gút
Axit uric cao, bệnh gút ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Một khi bệnh phát triển thường khiến người bệnh vô cùng đau đớn.
Nam giới trung niên béo phì (trên 40 tuổi)
Nội tiết tố nam giúp ức chế và thúc đẩy quá trình bài tiết axit uric. Béo phì là nguyên nhân gốc rễ của bệnh. Do ăn nhiều chất béo, nhiều đạm, giàu năng lượng trong thời gian dài nên quá trình đào thải axit uric sẽ giảm, tích tụ trong cơ thể và gây lắng đọng, dẫn đến thoái hóa sụn khớp, tổn thương các mô xung quanh và hình thành bệnh gút.
Đồng thời, sự tích tụ quá mức này trong cơ thể sẽ hình thành nên tình trạng tăng axit uric máu, đây cũng là một trong những biểu hiện lâm sàng của bệnh gút.
Phụ nữ sau mãn kinh
Estrogen ở nữ giới sẽ thúc đẩy quá trình bài tiết axit uric và ngăn ngừa sự lắng đọng urat. Đồng thời, do phụ nữ sau mãn kinh không có sự bảo vệ của estrogen nên tỉ lệ mắc bệnh cũng tăng lên rất nhiều, vì vậy phụ nữ trong giai đoạn này nên chú ý hơn.
Người có tiền sử gia đình mắc bệnh gút (yếu tố di truyền)
Do di truyền, nguy cơ mắc một số bệnh tăng lên rất nhiều từ khi sinh ra, bệnh gút là một trong số đó. Do vấn đề trao đổi chất trong cơ thể, nên chúng ta phải chú ý hơn đến chế độ ăn uống của mình.
Người có tiền sử tăng axit uric máu
Tăng axit uric máu là một trong những biểu hiện lâm sàng của bệnh gút. Vì vậy, nhóm người này cũng là nhóm có nguy cơ cao.
Người ăn uống nhiều
Những người ăn uống thoải mái thường tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu protein và chất béo cao, do đó tạo ra nhiều axit uric trong cơ thể hơn, gây bệnh gút.