Thời tiết nắng nóng 40 độ C, ăn canh gì thanh mát, giải nhiệt hiệu quả?

Vào những ngày mùa hè nắng nóng, các gia đình nên chọn những món canh rau, củ quả có tính mát để giải nhiệt hiệu quả.

Canh cua rau đay (mồng tơi)

Trong mâm cơm mùa hè của các gia đình không thể thiếu món canh cua rau đay (hoặc rau mồng tơi).

Theo bài thuốc Đông y, cua đồng có tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, mạnh gân xương, làm tan máu tụ... Trong khi đó, rau đay có tác dụng thanh nhiệt cao, nhuận tràng và trị táo bón, tốt cho tim mạch. Vì vậy, món ăn này có thể giúp giải nhiệt trong mùa nắng nóng.

Canh cua rau đay giải nhiệt mùa hè rất hiệu quả. Ảnh: Barona

Canh cua rau đay giải nhiệt mùa hè rất hiệu quả. Ảnh: Barona

Cách chế biến canh cua rau đay cũng khá đơn giản. Nguyên liệu cần chuẩn bị là cua (đã lấy phần gạch cua và lọc lấy nước, hoặc có thể mua sẵn ngoài siêu thị), rau đay và mướp (nếu thích).

Đầu tiên, cho nước cua vào nồi, thêm tí muối và đun sôi với lửa nhỏ, tránh nấu lửa to có thể dính đáy nồi hoặc trào ra ngoài. Sau khi cua kết lại thành tảng thì cho mướp vào (nếu không dùng mướp thì bỏ qua bước này), chờ thêm 2-3 phút cho rau đay (hoặc mồng tơi) vào rồi tắt bếp sau 1 phút. Trong thời gian đó nêm nếm gia vị vừa ăn.

Canh ngao chua

Canh ngao chua có tính mát, giúp giải độc cơ thể trong những ngày nắng nóng oi bức. Đây cũng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, dễ ăn, dễ làm.

Canh ngao chua dễ chế biến. Ảnh: 24h

Canh ngao chua dễ chế biến. Ảnh: 24h

Để có một bát canh ngao, bước đầu tiên cần luộc chín ngao, bỏ vỏ và giữ lại nước để nấu canh. Tiếp theo, cà chua cắt bổ cau mang đi xào nhừ rồi cho ngao vào xào cùng.

Sau đó, đổ phần nước luộc ngao vào, chờ nước sôi, nêm nếm gia vị và cho thêm vào lát dứa cắt nhỏ. Chờ thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp. Khi ăn có thể nêm hành lá, rau răm nếu cần.

Canh gà lá giang

Theo Đông y, lá giang có vị chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, sát khuẩn, chỉ khát, tiêu viêm. Cành và thân có tác dụng lợi tiểu, bài thạch (trị sỏi thận), giải độc, thanh nhiệt và tiêu thũng. Do đó, một bát canh lá giang sẽ giúp cơ thể thanh mát hơn trong những ngày hè.

Về cách chế biến, thịt gà sau khi mua về thì rửa sạch, chặt từng miếng nhỏ vừa ăn. Lá giang cũng rửa sạch rồi vò nhẹ để có vị chua khi nấu, vò càng nát thì lá sẽ càng chua hơn.

Bát canh gà lá giang thơm ngon. Ảnh: Hướng nghiệp Á Âu

Bát canh gà lá giang thơm ngon. Ảnh: Hướng nghiệp Á Âu

Đầu tiên, cho hành tỏi vào phi thơm (có thể bỏ tỏi nếu sợ bị mùi hăng), rồi cho gà vào đảo đều. Khi gà vừa chín tới thì đổ nước nào, chờ nước sôi thì vớt bọt. Sau đó cho lá giang vào, nấu đến khi nào lá chuyển màu sẫm hơn và mềm thì cho gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp.

Bạn có thể thêm ớt nếu muốn vừa có vị chua, vừa có vị cay cay ở đầu lưỡi.

Canh tôm bí đao (bí xanh)

Một trong những món canh được các gia đình yêu thích trong mùa hè là canh tôm bí đao (hoặc bí xanh).

Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo.

Canh tôm bí đao giải nhiệt tốt vào mùa hè. Ảnh minh họa: B.T

Canh tôm bí đao giải nhiệt tốt vào mùa hè. Ảnh minh họa: B.T

Nấu một bát canh tôm bí đao cũng rất đơn giản. Bí đao gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng mỏng (hoặc dày tùy sở thích) vừa ăn. Tôm băm nhuyễn (hoặc giã nhuyễn), nêm chút muối, tiêu cho đậm vị.

Bắt nồi nấu nước, khi nước sôi thì cho tôm vào trước, chờ thêm 1 phút rồi cho bí vào, nêm nếm gia vị, chờ bí mềm khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp. Sau đó cho thêm hành lá, mùi tàu.