Ông Trump khẳng định vị thế ở bang chiến trường

Cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa chứng kiến cựu Tổng thống Donald Trump tiếp tục "trừng phạt" những người từng quay lưng với mình.

 

Kết quả vòng bầu cử sơ bộ mới nhất tại Nevada, Maine và South Carolina cho thấy cựu Tổng thống Trump tiếp tục duy trì ảnh hưởng lớn trong nội bộ đảng Cộng hòa khi các ứng viên được ông chống lưng đa phần giành chiến thắng, theo Politico.

Đối thủ của ông Trump trả giá

Tom Rice, một trong 10 hạ nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump đầu năm 2021, đã thất bại trong vòng bầu cử sơ bộ tại bang South Carolina. Người đánh bại ông Rice là Russell Fry, một ứng viên được cựu Tổng thống Trump nâng đỡ.

Thất bại của Rice càng ê chề hơn khi ông này chỉ nhận được chưa đầy 25% số phiếu ủng hộ, so với 51,1% của đối thủ Fry.

Dù từng 5 lần được bầu vào Hạ viện, trước vòng sơ bộ, Rice vẫn là một trong những nghị sĩ Cộng hòa bị đe dọa nhất bởi từng bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump.

Trước sức ép từ khối cử tri ủng hộ ông Trump, Rice không xuống thang mà thậm chí tiếp tục nói với người ủng hộ rằng ông không hối hận vì đã bỏ phiếu chống lại cựu tổng thống.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Tom Rice thất bại ngay từ vòng bầu cử sơ bộ. Ảnh: AP.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Tom Rice thất bại ngay từ vòng bầu cử sơ bộ. Ảnh: AP.

Ở South Carolina, một ứng viên khác nhận được sự hậu thuẫn của cựu Tổng thống Trump là Katie Arrington, đối thủ của bà này là đương kim Hạ nghị sĩ Nancy Mace.

Bà Mace cuối cùng đã vượt qua vòng sơ bộ, nhưng số phiếu dành cho ứng viên của ông Trump cũng ở mức rất cao là 45,3%.

Khác với đồng nghiệp Tom Rice, dù từng chỉ trích ông Trump, bà Mace không bỏ phiếu ủng hộ luận tội cựu tổng thống năm 2021. Nữ nghị sĩ có lúc lại dành cho cựu tổng thống những lời khen có cánh.

Bà Mace không phải là cái tên được ông Trump ủng hộ. Đối thủ của bà, Katie Arrington, từng vượt qua vòng bầu cử sơ bộ năm 2018 trước khi thất bại trong tổng tuyển cử.

Tuy vậy, Mace đã xoay sở vượt qua ứng viên được cựu Tổng thống Trump chống lưng với khoảng cách 8 điểm %.

Cũng ở South Carolina, Thượng nghị sĩ Tim Scott và Thống đốc Henry McMaster sẽ tiếp tục đại diện đảng Cộng hòa trong bầu cử giữa nhiệm kỳ. Cả hai là những người được ông Trump ủng hộ và được đánh giá nhiều khả năng giành chiến thắng.

Ông Trump "thắng" lớn tại bang chiến trường

Tại Nevada, bầu cử sơ bộ dành cho cuộc đua Thượng nghị sĩ và Thống đốc bang đều có các gương mặt sáng giá.

Trong cuộc đua Thượng nghị sĩ, cựu Tổng chưởng lý tiểu bang Adam Laxalt giành chiến thắng với 56,1% số phiếu. Ông Laxalt là cái tên nhận được sự ủng hộ của cựu Tổng thống Trump và lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell.

Trong khi đó, Cảnh sát trưởng hạt Clark, ông Joe Lombardo, dễ dàng chiến thắng trong vòng sơ bộ ghế thống đốc. Cựu Tổng thống Trump cũng ủng hộ ông Lombardo.

Ông Laxalt và ông Trump năm 2019. Ảnh: AP.

Ông Laxalt và ông Trump năm 2019. Ảnh: AP.

Ghế thượng nghị sĩ và thống đốc của Nevada sẽ là cuộc đua có sự cạnh tranh quyết liệt giữa hai phe Cộng hòa - Dân chủ trong bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 tới. Cả hai ghế này hiện đều nằm trong tay đảng Dân chủ.

Với 3 ghế hạ nghị sĩ mà đảng Cộng hòa đang nắm giữ, vòng bầu cử sơ bộ chứng kiến các cuộc đua với nhiều ứng viên tham dự. Đây dự kiến cũng là những cuộc đua chứng kiến giằng co giữa hai phe vào tháng 11.

Một trong những cái tên đại diện đảng Cộng hòa là Mark Amodei, hạ nghị sĩ đương nhiệm đại diện quận 2 tiểu bang Nevada, đã dễ dàng đánh bại người thách thức là Danny Tarkanian. Ông Amodei là đồng minh nhiệt thành của cựu Tổng thống Trump.

Với vị trí tổng thư ký tiểu bang Nevada, ứng viên Jim Marchant, người từng giúp ông Trump tuyên truyền thuyết âm mưu về máy bỏ phiếu, dễ dàng giành chiến thắng trong bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa.

Đối thủ của Marchant trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ là luật sư đảng Dân chủ Cisco Aguilar. Người chiến thắng sẽ ngồi vào vị trí giám sát quá trình bầu cử tại bang Nevada trong bầu cử tổng thống năm 2024.

Tại quận 2 tiểu bang Maine, ông Bruce Poliquin, ứng viên tuyên bố ủng hộ cựu Tổng thống Trump, đã chiến thắng vòng sơ bộ để đại diện đảng Cộng hòa trong bầu cử giữa nhiệm kỳ. Tháng 11 tới, ông Poliquin sẽ tái đấu Hạ nghị sĩ Dân chủ Jared Golden, người đã đánh bại ông năm 2018.

Trong khi đó, tại cuộc bầu cử Hạ viện đặc biệt ở Texas, ứng viên Cộng hòa Mayra Flores đã đánh bại ứng viên Dân chủ Dan Sanchez để giành lại ghế về cho đảng Cộng hòa. Kết quả kiểm phiếu cho thấy phe Cộng hòa giành thêm được sự ủng hộ mạnh mẽ từ khối cử tri gốc Latin.

 
Tác giả: Duy Anh