Nga tiết lộ thay đổi mới trong cuộc gặp tiếp theo với Mỹ
Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết, cuộc gặp tiếp theo với Mỹ sẽ có sự tham gia của các quan chức cấp vụ Bộ Ngoại giao 2 nước.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkob. Ảnh: Kremlin
RT đưa tin, ngày 23.2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết cuộc gặp giữa Washington và Mátxcơva sẽ diễn ra trong vài ngày tới. “Cuộc gặp dự kiến tổ chức vào cuối tuần tới” - ông Ryabkov nói.
Ông Ryabkov tiết lộ cuộc họp sẽ có sự tham gia của các quan chức lãnh đạo cấp vụ thuộc Bộ Ngoại giao hai nước. Tuy nhiên, ông không cho biết cụ thể những ai sẽ tham dự.
Vị Thứ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh, ông mong đợi cuộc gặp sẽ mang lại “tiến triển thực sự” và khẳng định Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ để giải quyết những căng thẳng trong quan hệ song phương.
Trước đó, ngày 22.2, ông Ryabkov cho biết cả hai bên đang thảo luận về địa điểm tổ chức nhưng chỉ xác nhận rằng cuộc gặp sẽ diễn ra tại một quốc gia thứ ba. Ông nhận định cuộc gặp sắp tới sẽ là bước đệm cho các cuộc đàm phán cấp cao hơn, bao gồm đối thoại giữa Thứ trưởng Ngoại giao của Nga và Mỹ.
Trong một diễn biến khác vào ngày 22.2, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tiết lộ rằng thỏa thuận hòa bình giữa Mátxcơva và Kiev do Mỹ đề xuất có thể đạt được trong vài ngày tới, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dốc sức thúc đẩy tiến trình đàm phán.
Cũng theo RT, quan hệ giữa Nga và Mỹ vốn gần như đóng băng trong nhiều năm. Tuy nhiên, tình hình đã có nhiều chuyển biến tích cực kể từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20.1.
Cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 12.2 đã mở đường cho cuộc gặp giữa phái đoàn hai nước tại Riyadh (Saudi Arabia) vào tuần trước để thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm xung đột ở Ukraina.
Dẫn đầu phái đoàn Nga là Ngoại trưởng Sergei Lavrov, trong khi phía Mỹ do Ngoại trưởng Marco Rubio phụ trách. Sau cuộc gặp tại Riyadh, cả hai bên đều bày tỏ sự lạc quan thận trọng về triển vọng hợp tác.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov mô tả các cuộc đối thoại đang diễn ra là “đầy hứa hẹn” và có thể mở đường cho đàm phán hòa bình nhằm giải quyết xung đột tại Ukraina.