Nadal rút khỏi giải thứ hai ở Trung Đông, Djokovic xin nhập cảnh Mỹ

Chấn thương khiến Rafael Nadal không thể tham dự Dubai Tennis Championships và Qatar Open 2023…

Rafael Nadal sẽ kéo dài thời gian vắng mặt tại giải Dubai Tennis Championships lên 16 năm, khi anh buộc phải rút khỏi giải đấu ATP 500. Anh vẫn đang trong giai đoạn phục hồi vết thương ở bụng gặp phải tại giải Australian Open vào tháng trước.

Việc rút lui của tay vợt 22 lần vô địch Grand Slam không có gì ngạc nhiên. Nadal đã nói rất rõ ràng trong những ngày gần đây rằng, thời gian hồi phục ban đầu cho chấn thương độ 2 (6-8 tuần) không thay đổi ngay cả sau khi tham khảo ý kiến ​​lần thứ hai với đội ngũ y tế của anh.

Cũng rút lui khỏi sự kiện ở Dubai (27/2 đến 4/3) là Marin Cilic. Cilic cũng phải bỏ qua Australian Open do chấn thương đầu gối trong thời gian ở Ấn Độ tham dự Tata Open Maharashtra vào đầu năm.

Nadal cùng Cilic cũng đã rút khỏi Qatar Open vào tuần trước (20-25/2). Nghĩa là năm nay, họ không tham dự sự kiện tạo tại Trung Đông.

Giải đấu tiếp theo trong lịch là Indian Wells, nơi Nadal lọt vào trận chung kết năm ngoái và thua Taylor Fritz. Với Cilic, anh bị loại ở vòng đầu tiên vào năm 2022.

Nadal, người đang bảo vệ 500 điểm xếp hạng từ Mexico mở rộng (diễn ra cùng thời gian với giải đấu tại Dubai), sẽ mất tất cả số điểm đó, khiến anh tụt dốc trên bảng xếp hạng.

Trong 18 năm qua, Rafa luôn có mặt trong Top 10 của bảng xếp hạng ATP, chưa bao giờ tbị đẩy ra dù anh dính vô số chấn thương. Tuy nhiên, có thể cảm thấy điều đó đang đến gần.

Đang đứng ở vị trí thứ 6, Nadal có 3.815 điểm, hơn tay vợt số 7 thế giới là Felix Auger-Aliassime 100 điểm. Số 8 thế giới, Fritz, có 3.410 điểm, tiếp theo là Holger Rune (3.046) và Hubert Hurkacz (2.995).

Trong khi đó, Cameron Norrie (11) và Daniil Medvedev (12) có số điểm lần lượt là 2.760 và 2.750.

Sau Indian Wells, tay vợt 36 tuổi không còn nhiều điểm để bảo vệ trong mùa giải trên sân đất nện. Anh đã bỏ lỡ Monte-Carlo Masters và Barcelona Open năm ngoái vì chấn thương. Bị loại sớm ở Madrid mở rộng và Italia mở rộng, cũng có nghĩa là tay vợt người Tây Ban Nha không có nhiều cơ hội tích điểm cho đến giải Pháp mở rộng.

Tuy nhiên, sau khi vô địch French Open năm ngoái, Nadal sẽ phải bảo vệ 2.000 điểm ở ở Roland Garros. Trong tình trạng thể lực hiện nay, nguy cơ Nadal rớt khỏi Top 10 là rất cao.

Djokovic xin giấy đặc biệt để nhập cảnh Mỹ

Cũng như Nadal, Novak Djokovic cũng không dự Indian Wells năm nay. Nhưng không phải vì chấn thương mà do tình trạng tiêm phòng COVID-19 của anh. Phía Mỹ vẫn chưa dỡ bỏ các quy định chống dịch nên Djokovic vẫn chưa được phép nhập cảnh.

Theo kế hoạch, phải đến tháng 5, Mỹ mới có tuyên bố về việc xóa bỏ các quy định và khi đó, tay vợt người Serbia mới có cơ hội dự US Open.

Nhưng Djokovic đang nỗ lực để thay đổi điều đó. Nole đã nộp đơn lên các cơ quan quản lý của Mỹ để xin giấy phép đặc biệt, cho phép anh nhập cảnh, thông tin từ em trai Djordje cho biết.

Tay vợt 35 tuổi cần chờ vài ngày để biết kết quả. Nếu thông tin tích cực, anh sẽ được tham dự 2 giải Master 1.000 là Indian Wells và Miami.

Tại Australian Open vừa qua, Djokovic vô địch khi thi đấu với vết rách 3cm tại gân khoeo. Tuy vậy, anh đang hồi phục và có thể sẵn sàng đến Dubai vào cuối tháng này.

Lượt xem: 12
Tác giả: Tam Nguyên