TP Hồ Chí Minh đã có 9 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Tính đến chiều 19/6, TP Hồ Chí Minh có thêm 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, nâng tổng số trường hợp tử vong do dịch bệnh này lên con số 9.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), tính đến ngày 19/6, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 16.057 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Con số này tăng 117,3% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó số ca nặng là 274 ca. Tuần qua, có thêm 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Như vậy, số ca tử vong do dịch bệnh này từ đầu năm đến nay là 9 trường hợp.

Những phường, xã có số ca bệnh tăng cao so với trung bình 4 tuần trước là phường Tân Hưng Thuận, Thạnh Lộc (Quận 12); Phường Linh Xuân (TP Thủ Đức); Xã Bình Chánh (huyện Bình Chánh) và xã Trung Chánh (huyện Hóc Môn)…

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh tại TP Hồ Chí Minh

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam

Trong một tuần (từ 10 - 16/6), toàn thành phố ghi nhận 136 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 77 phường, xã; Tăng 13 ổ dịch mới so với tuần trước. Tổng số ổ dịch được xử lý phun hóa chất trong tuần là 257 ổ dịch và có 1 phường, xã xử lý ổ dịch diện rộng.

Các chuyên gia nhận định, năm nay, số ca sốt xuất huyết nặng tăng nhanh, cao hơn nhiều so với cùng kỳ 2 năm trước, nhất là ở các tỉnh phía Nam, chiếm đến 80% số ca của cả nước nhưng vẫn chưa đạt đỉnh dịch.

Một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh nhân sốt xuất huyết ở phía Nam chuyển biến nặng, tử vong cao là do người dân khi mắc bệnh thường đến các phòng khám tư và chỉ đến bệnh viện khi trở nặng. Những trường hợp này việc điều trị khó khăn hơn và nhiều người không qua khỏi. Ngoài ra, người mắc sốt xuất huyết còn chủ quan, thường bỏ qua các dấu hiệu khi đã hết sốt nhưng không biết rằng sau giai đoạn hết sốt là rất nguy hiểm…

Tác giả: Nguyễn Trang