Siết chặt vệ sinh an toàn thực phẩm suất ăn của công nhân

Bình Thuận - Các doanh nghiệp tăng cường kiểm tra, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm suất ăn của công nhân trong các khu công nghiệp.

Thời gian qua, tình hình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm suất ăn cho công nhân tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp ở Bình Thuận cơ bản được đảm bảo. Với các bữa ăn cho công nhân, một số doanh nghiệp chọn cách tự nấu, cũng có doanh nghiệp thuê đơn vị trực tiếp nấu tại công ty.

Theo tìm hiểu của phóng viên tại một doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1, bữa ăn trưa cho công nhân do công ty tự nấu, mỗi suất 25.000 đồng; công ty kiểm soát chặt nguồn nguyên liệu đầu vào như: rau củ, thịt, cá… để nấu tại bếp. Khi thức ăn nấu chín đều có bộ phận đến kiểm tra trước khi chia ra khay cho công nhân.

Ngoài ra, công đoàn cơ sở cũng thường xuyên giám sát bếp ăn, đồng thời nắm bắt nhu cầu về bữa ăn của người lao động để kịp thời có những điều chỉnh phù hợp. Bởi bữa ăn của công nhân đảm bảo chất lượng, công nhân thấy ngon miệng thì mới đủ sức khỏe, tinh thần để làm việc.

Công nhân thưởng thức “Bữa cơm công đoàn” với giá trị tăng gấp đôi tại một công ty ở Khu Công nghiệp tại Bình Thuận. Ảnh: CĐCS

Công nhân thưởng thức “Bữa cơm Công đoàn” với giá trị tăng gấp đôi tại một công ty ở khu công nghiệp tại Bình Thuận. Ảnh: CĐCS

Còn đối với công ty thuê đơn vị đến nấu suất ăn cho công nhân, có công ty cũng đã thực hiện “Bữa cơm Công đoàn” nhằm tri ân đoàn viên, người lao động. Công đoàn cơ sở đã phối hợp với lãnh đạo công ty, hỗ trợ kinh phí tăng gấp đôi giá trị bữa ăn ca cho người lao động, nâng giá trị lên 40.000 đồng/suất.

Cùng với việc tăng giá trị bữa ăn thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho suất ăn cũng được chú trọng. Thời gian qua, có những thông tin phản ánh về thức ăn có "vật lạ" được một công đoàn cơ sở ghi nhận và tăng cường giám sát.

Chia sẻ với phóng viên, chủ tịch công đoàn cơ sở này cho biết, từng có phản ánh của công nhân về việc có rơi sợi tóc trong đồ ăn, kể cả có kim máy may trong đồ ăn. Những suất ăn này được bộ phận bếp đổi ngay cho công nhân. Công ty có bố trí người kiểm tra thức ăn của công nhân mỗi ngày, có thực hiện lưu giữ mẫu thức ăn theo quy định.

Một suất ăn từ “Bữa cơm công đoàn” đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho công nhân. Ảnh: CĐCS

Một suất ăn từ “Bữa cơm Công đoàn” đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho công nhân. Ảnh: CĐCS

Mới đây, tại hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn các KCN Bình Thuận nửa đầu năm 2024 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng còn lại, ông Trần Văn Nam - Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Bình Thuận - cũng đề nghị các doanh nghiệp chú trọng về bữa ăn cho công nhân, để có những bữa ăn vừa chất lượng, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thời gian tới, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Thuận sẽ phối hợp các doanh nghiệp, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh tăng cường tuyên truyền về vấn đề này.

Thời gian gần đây, toàn tỉnh Bình Thuận không ghi nhận các vụ ngộ độc thực phẩm nào từ bếp ăn tập thể của doanh nghiệp; không có tình trạng công nhân nghỉ việc xuất phát từ nguyên nhân bữa ăn ca. Do đó, việc chú trọng vấn đề an toàn thực phẩm ngoài bảo vệ sức khỏe của công nhân cũng góp phần giúp công nhân, người lao động yên tâm hơn khi làm việc và nâng cao năng suất lao động.

Lượt xem: 3
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết