Phát biểu tổng giám đốc WHO biến mất khỏi mạng xã hội Trung Quốc

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus bị kiểm duyệt trên mạng xã hội Trung Quốc sau khi nhận định chiến lược "Zero Covid-19" không bền vững.

Hoạt động kiểm duyệt diễn ra trên hai nền tảng mạng xã hội Weibo và WeChat, theo CNN.

Trước đó, sáng 11/5, tài khoản Weibo chính thức của Liên Hợp Quốc đăng tải bình luận của ông Tedros về chiến lược "Zero Covid-19" của Trung Quốc, nhận định Bắc Kinh cần phải thay đổi chiến lược chống dịch.

"Khi nói về chiến lược 'Zero Covid-19', chúng tôi không nghĩ nó bền vững, dựa trên hành vi của virus và dự đoán tương lai", ông Tedros nhận định, nhắc đến khả năng lây nhiễm cao của chúng Omicron.

Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus bị kiểm duyệt trên mạng xã hội Trung Quốc sau khi nhận xét về chính sách chống dịch của Bắc Kinh. Ảnh: CNN.

"Chúng tôi đã thảo luận vấn đề này với các chuyên gia Trung Quốc và chỉ ra cách tiếp cận này không bền vững. Tôi nghĩ một sự thay đổi là điều quan trọng", ông nói.

Sau khi được đăng tải, bình luận của ông Tedros nhận được hàng loạt bình luận châm biếm của cư dân mạng Trung Quốc.

"Kiên quyết chống lại mọi lời nói và hành động bóp méo, nghi ngờ hay phủ nhận chính sách phòng chống dịch của đất nước chúng ta. Đả đảo Tổ chức Y tế Thế giới", một bình luận hàng đầu tuyên bố.

"Tài khoản của Liên Hợp Quốc có nên bị khóa không nhỉ", một cư dân mạng khác bình luận.

Đến giữa buổi sáng, bài đăng này không còn được nhìn thấy trên Weibo "do cài đặt quyền riêng tư của tác giả".

Theo CNN, hashtag chứa tên ông Tedros bị kiểm duyệt bởi Weibo, trong khi hình ảnh của ông bị xóa khỏi nền tảng này, dù các bài đăng có tên ông vẫn xem được.

Trong khi đó, trên WeChat, bài đăng chứa bình luận của ông Tedros trên tài khoản của Liên Hợp Quốc bị "cấm chia sẻ vì vi phạm các điều luật và quy định liên quan", CNN ghi nhận sáng 11/5. Đoạn video về phát biểu của tổng giám đốc WHO cũng bị xóa khỏi nền tảng này.

Bình luận của ông Tedros cũng bị giới chức Bắc Kinh phản ứng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 11/5 kêu gọi tổng giám đốc WHO tránh có phát ngôn "thiếu trách nhiệm" và nhìn nhận khách quan chính sách chống Covid-19 của nước này.