Phân bổ thêm 2,3 triệu liều vắc xin Moderna để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (Bộ Y tế) đã có quyết định phân bổ hơn 2,3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Vắc xin Moderna được phân bổ trong đợt này có hạn sử dụng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vắc xin, sinh phẩm là 17/7/2022.

Vắc xin hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25°C đến -15°C tại kho vắc xin quốc gia, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 - dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho học sinh THCS

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho học sinh THCS

Đây là đợt phân bổ vắc xin phòng COVID-19 thứ 144 kể từ tháng 3/2021. Đợt phân bổ này có 2.304.000 liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna (tính theo liều 0,25ml) cho 56 trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Đây là vắc xin do Chính phủ Úc viện trợ.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương yêu cầu các đơn vị tiếp nhận vắc xin và tổ chức tiêm ngay số vắc xin phòng COVID-19 được phân bổ.

Trước đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có công văn gửi Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur; Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật 63 tỉnh, thành phố về việc sử dụng hiệu quả vắc xin Moderna do COVAX Facility viện trợ.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị các Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố chỉ đạo các địa phương rà soát đối tượng từ 6 - dưới 12 tuổi, ưu tiên sử dụng trước vắc xin Moderna từ nguồn viện trợ của COVAX Facility tiêm cho trẻ trong độ tuổi này đảm bảo an toàn tiêm chủng, trong khi chưa kịp thời huy động nhóm đối tượng người trên 18 tuổi tiêm mũi nhắc lại.

Việc này nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 6 - dưới 12 tuổi.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur phối hợp với các tỉnh/thành phố trong khu vực phụ trách, chủ động điều phối vắc xin giữa các địa phương để đảm bảo sử dụng hiệu quả vắc xin.

Tác giả: Phương Thu