Không mua và sử dụng sản phẩm viên ăn ngon GG, viên thảo mộc GG

Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, thời gian qua, tại địa chỉ website: https://www.ggvn.vn quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên ăn ngon GG (Gorgeous Gain) và viên thảo mộc GG không đúng với giấy xác nhận nội dung quảng cáo đã được cấp và vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm:

Quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; quảng cáo sử dụng hình ảnh, trang phục, tên của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn, lời cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế. Hai sản phẩm trên được sản xuất tại Công ty TNHH Thảo dược Thanh Hằng, có địa chỉ tại thôn Yên Viên, xã Vân Hà (Việt Yên, Bắc Giang); do Công ty TNHH Dược phẩm quốc tế Blue Ocean, có địa chỉ tại thôn Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh (Việt Yên, Bắc Giang) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Hiện nay, Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm viên ăn ngon GG, viên thảo mộc GG để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế. Khi có kết quả xử lý sẽ công khai trên website của Cục ATTP tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và Cổng công khai y tế tại địa chỉ: https://congkhaiyte.moh.gov.vn/.

Sản phẩm viên ăn ngon GG và viên thảo mộc GG được quảng cáo tại địa chỉ website: https://www.ggvn.vn. 

Mới đây, ngày 14-7, tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Ủy ban Xã hội của Quốc hội và một số bộ, ngành về vấn đề quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Vấn đề này đã có nhiều cuộc họp, văn bản chỉ đạo, nhưng việc thực hiện chưa nghiêm. Theo đó, Phó thủ tướng chỉ đạo: Những vi phạm trong quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng phải được xử lý, chấn chỉnh nghiêm... với tinh thần đặt lợi ích của người dân lên trên hết và phải rõ trách nhiệm của từng ngành (y tế, văn hóa, thông tin và truyền thông), với từng khâu của cả quá trình. Trước hết, Bộ Y tế chỉ đạo Cục ATTP, Cục Quản lý dược rà soát lại toàn bộ nội dung các quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng đã được bộ xác nhận để các cơ quan báo chí chấn chỉnh, Bộ Thông tin và Truyền thông căn cứ đối chiếu, xử lý vi phạm. Bộ Y tế, các bộ, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương rà soát lại tất cả văn bản quy phạm pháp luật về quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng, từ đó kiến nghị, hướng dẫn phù hợp trên tinh thần mỗi khâu, mỗi việc đều có cơ quan chịu trách nhiệm, hướng dẫn rõ ràng; báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc mạnh tay hơn để xử lý nghiêm những vi phạm trong quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng.

Bài và ảnh: VĂN LA

Tags: qdnd