10 nguyên tắc "vàng" để giữ an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế ngộ độc

Tuân thủ những nguyên tắc giữ an toàn vệ sinh thực phẩm dưới đây sẽ giúp người tiêu dùng hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là tất cả điều kiện, biện pháp cần thiết, từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng nhằm đảm bảo cho thực phẩm sạch sẽ, an toàn, không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

Tại Việt Nam, trung bình hàng năm có khoảng 180 vụ ngộ độc thực phẩm với khoảng 5.100 người gặp phải, trong đó có trung bình 30 người tử vong do thực phẩm bẩn, kém chất lượng.

Có ba tác nhân gây nhiễm bẩn thực phẩm, đó là tác nhân sinh học, tác nhân hóa học và tác nhân vật lý.

Sử dụng thực phẩm bị ô nhiễm hóa học, sinh học, tùy theo số lượng, mức độ và đặc tính gây ngộ độc của tác nhân gây ô nhiễm, có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm cấp tính hoặc mãn tính và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm như tiêu chảy, kiết lỵ, thương hàn, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

10 nguyên tắc

Lượt xem: 241
Tác giả: Phạm Mạnh
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...