Bí quyết của thủ khoa trường Sư phạm

Các bạn trẻ ấy là thủ khoa của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Họ đều là những anh chàng điển trai, năng động, niềm có đam mê cháy bỏng với ngành mình chọn và luôn nỗ lực chinh phục đỉnh cao tri thức.

Nền tảng kiến thức vững chắc

Bạn Nguyễn Hoàng Gia Phúc có niềm đam mê với lịch sử từ những năm học THPT. Cậu đã ấp ủ, nuôi dưỡng ước mơ trở thành giáo viên dạy môn Lịch sử. Sau 4 năm miệt mài đèn sách trên giảng đường, năm 2024, nam sinh xuất sắc ghi tên mình vào bảng vàng thành tích, với danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp ngành Sư phạm Lịch sử của trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Theo Phúc, yếu tố then chốt dẫn đến thành công chính là mục tiêu và quyết tâm. Ngay từ khi bắt đầu theo đuổi ngành Sư phạm Lịch sử, cậu đã đặt ra cho bản thân những mục tiêu rõ ràng, từ ngắn hạn đến dài hạn và từng bước chinh phục từng mục tiêu đó.

Chủ động học tập, Nguyễn Hoàng Gia Phúc cho rằng, học Lịch sử không khó, dù nhiều học sinh, sinh viên luôn sợ môn học này. Theo chàng trai, khi người học đặt một thái độ nghiêm túc để tiếp thu, trau dồi kiến thức thì Lịch sử sẽ cho các bạn rất nhiều điều bổ ích.

Nguyễn Hoàng Gia Phúc
Thủ khoa Nguyễn Hoàng Gia Phúc

Chàng thủ khoa chia sẻ, thay vì học tủ, học vẹt, cậu luôn chú trọng vào việc hiểu bản chất của vấn đề lịch sử, từ đó có thể tự liên hệ, vận dụng kiến thức vào thực tế một cách linh hoạt. Phúc thường xuyên áp dụng cách ghi chép cẩn thận bài giảng, vẽ sơ đồ tư duy để hệ thống hóa kiến thức và ôn tập thường xuyên để không bị quên lãng.

Ngoài việc học tập trên lớp, Phúc tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến môn Lịch sử. Cậu đi làm gia sư, tham gia nghiên cứu khoa học, viết báo và biên soạn đề thi Lịch sử...

Từ nhỏ, Phúc đã yêu thích lịch sử và luôn có định hướng rõ ràng theo đuổi khối C. Nhờ vậy, bản thân luôn học tập môn Lịch sử một cách nghiêm túc và chủ động. Cậu cho rằng: “Cơ sở của mọi thành công chính là nền tảng kiến thức vững chắc”. Vì thế, để chinh phục được đỉnh cao tri thức, trước hết chúng ta hãy theo đuổi niềm đam mê và cố gắng, nỗ lực, xây dựng được nền tảng, từ đó vươn cao.

Thất bại là điểm dừng để tạo đà

Chàng trai trẻ Trần Nhật Linh tốt nghiệp thủ khoa ngành Sư phạm Hóa học dạy bằng tiếng Anh của trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2024.

Năm lớp 12, Linh được chọn thi học sinh giỏi quốc gia môn Hoá học nhưng không đạt kết quả như mong muốn, cậu đã bị mất phương hướng, bởi nghi ngờ bản thân, có phù hợp với Hoá học hay không. Sau đó, Linh nhanh chóng xốc lại tinh thần, coi thất bại đó là điểm dừng để tạo đà bước tiếp. Thay vì dồn tâm sức học Hóa như trước, Linh quay lại ôn luyện 3 môn Toán, Hóa, Anh để xét tuyển đại học và lựa chọn ngành Sư phạm Hóa học dạy bằng tiếng Anh, dù gia đình không mấy đồng tình với quyết định này.

Trần Nhật Linh
Thủ khoa Trần Nhật Linh

Trần Nhật Linh cho biết, cậu gặp khó khăn nhất trong giai đoạn đầu vào đại học, khi toàn bộ các môn chuyên ngành học bằng tiếng Anh, thế nên, có khoảng thời gian Linh gặp áp lực, phải học “đuổi”.

Không chùn bước, chàng trai lập kế hoạch học tập một cách khoa học với những mục tiêu cụ thể, trong đó áp dụng tính kỷ luật xuyên suốt quá trình học tập, đặc biệt chú trọng việc học, đọc tài liệu trước khi đến lớp.

Với những phần kiến thức khó, Linh càng dành nhiều thời gian tìm hiểu kỹ, chú ý nghe thầy cô giảng bài để nắm bài thật chắc. Nhờ tính kỷ luật, Linh đã chinh phục được các môn học khó. Thậm chí, với các môn bản thân không thực sự thích, Linh vẫn giành được kết quả cao.

Bên cạnh danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp đại học, Linh còn đạt nhiều thành tích khác như: Giải Nhì Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc; giải Nhất giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên của trường và giải Ba cấp toàn quốc...

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, chàng thủ khoa cho biết, sẽ săn học bổng để học sau đại học ở nước ngoài rồi về nước làm việc.

Link bài gốc Copy link
 
Lượt xem: 2
Tác giả: Lê Dung