Một mặt hàng ‘secondhand’ giúp các trader thu lời hơn gấp 2 lần so với đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ

Kể từ giữa năm 2018, giá của mặt hàng này tăng trung bình 20%/năm - chỉ số S&P 500 còn “thua kém” xa.

Theo báo cáo mới nhất của Boston Consulting Group Inc. và đại lý WatchBox do Bloomberg trích dẫn, giá của những chiếc đồng hồ Rolex, Patek Philippe và Audemars Piguet đã tăng trung bình 20% mỗi năm kể từ giữa năm 2018.

Trong khi đó, từ tháng 8/2018 đến tháng 1/2023, chỉ số chứng khoán S&P 500 đạt tỷ suất sinh lời trung bình là 8%.

Bên cạnh đó, giá đồng hồ của một số thương hiệu độc lập bao gồm FP Journe, H. Moser & Cie và De Bethune đã tăng 15% so với cùng kỳ. Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng đồng hồ xa xỉ là một loại tài sản thay thế cho cổ phiếu, trái phiếu, tác phẩm nghệ thuật và rượu.

Tuy nhiên nếu tính trong một khoảng thời gian dài, cổ phiếu lại là khoản đầu tư vượt trội hơn so với đồng hồ cao cấp. Từ năm 2012 đến năm 2022, chỉ số S&P 500 đã có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 12%, trong khi đồng hồ Rolex, Patek và AP chỉ đạt trung bình 7%.

Trong thời kỳ đại dịch vừa qua, khi người tiêu dùng gen Y và Gen Z “rủng rỉnh” tiền mặt và phải ở nhà do phong tỏa thì họ đã phát hiện ra một sở thích “xa xỉ” là sưu tầm đồng hồ Thụy Sĩ, theo Bloomberg. Chính bởi vậy, giá đồng hồ trên thị trường thứ cấp đã tăng mạnh.

Trong một cuộc phỏng vấn, bà Sarah Willersdorf, Giám đốc cấp cao kiêm đối tác tại Boston Consulting ở New York cho biết: "Giá trị và tính minh bạch là hai động lực của thị trường đồng hồ thứ cấp. Đó cũng là yếu tố giúp thúc đẩy thanh khoản".

Hơn 60% giao dịch mua đồng hồ cao cấp đã qua sử dụng được thực hiện trực tuyến trong khi hoạt động giao dịch mua mới chỉ đạt 15%. Ngoài việc nam giới vẫn là người mua chiếm phần lớn thì số lượng các nhà sưu tập nữ và trẻ tuổi cũng đang tăng lên nhanh chóng, bà nói thêm.

WatchBox là một trong những công ty bán đồng hồ “secondhand” hàng đầu trên thế giới. Hiện tại, nền tảng này đang hoạt động ở Hoa Kỳ, Thụy Sĩ và Hồng Kông (Trung Quốc). Tờ Bloomberg cho biết, cựu cầu thủ bóng rổ nổi tiếng Michael Jordan và nhà đầu tư tài ba Bill Ackman cũng là hai trong số những người “hậu thuẫn” cho WatchBox.

Đồng hồ cao cấp "đánh bại" cổ phiếu và các tài sản thay thế khác vào năm 2021. Nguồn: BCG, Art Market Research proprietary indexes, Liv-ex, Yahoo Finance, Credit Suisse

Boston Consulting Group và WatchBox đã đồng tài trợ cho việc nghiên cứu người tiêu dùng để thực hiện báo cáo này. Theo số liệu được cung cấp, quy mô thị trường đồng hồ xa xỉ thứ cấp đã tăng lên 24 tỷ USD vào năm 2022. Trong khi đó, thị trường bán lẻ sơ cấp đạt giá trị khoảng 55 tỷ USD.

Boston Consulting cũng dự báo, thị trường đồng hồ cũ sẽ tăng trưởng 9% một năm lên 35 tỷ USD vào năm 2026, khi giá sản phẩm này tăng lên và ngày càng có nhiều người bắt đầu sở thích sưu tầm đồng hồ.

LuxConsult, một công ty tư vấn và phân tích độc lập của Thụy Sĩ, gần đây đã dự báo rằng doanh số bán đồng hồ cao cấp đã qua sử dụng sẽ vượt qua thị trường bán lẻ sơ cấp vào năm 2033 với doanh thu đạt 85 tỷ USD.

Thường được mệnh danh là "thị trường xám", lĩnh vực đồng hồ xa xỉ thứ cấp đã nhận được sự “thúc đẩy” vào tháng 12 năm ngoái khi gã khổng lồ Thuỵ Sỹ Rolex SA cho biết họ sẽ bắt đầu kiểm định đồng hồ đã qua sử dụng để khách hàng có thể bán lại chúng thông qua mạng lưới đại lý uỷ quyền của thương hiệu này.

Theo Bloomberg