Bill Gates: Ngày tàn của Google sắp đến

Nhà sáng lập Microsoft đã dự đoán về ngày tàn của công cụ tìm kiếm Google.

Bill Gates: Ngày tàn của Google sắp đến - Ảnh 1.

Mới đây trong hội thảo “AI Forward 2023” do Goldman Sachs tổ chức, tỷ phú Bill Gates đã nhận định công cụ tìm kiếm Google Search, hãng thương mại điện tử Amazon và ứng dụng Shopify sẽ trở nên lỗi thời nếu công nghệ trí thông minh nhân tạo tiếp tục được phát triển với tốc độ như hiện nay.

Thậm chí, nhà sáng lập Microsoft tin rằng AI thậm chí đã thay đổi tương lai của nền kinh tế khi cho thấy tiềm năng của mình, qua đó kích thích các tập đoàn lớn dồn nguồn lực phát triển công nghệ này.

Cụ thể, Bill Gates nhận định khi những công cụ AI bắt đầu hiểu được lối tư duy của con người, những nhu cầu của người dùng, cảm xúc của họ thì công nghệ này hoàn toàn có thể thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

“Đến lúc đó thì bạn sẽ không bao giờ phải vào trang tìm kiếm trên mạng nữa, cũng chẳng phải lên những trang thương mại điện tử như Amazon làm gì”, tỷ phú Bill Gates nói.

Tờ Quartz cho hay bất chấp sự sáng tạo của hàng loạt startup mảng AI tại Mỹ, chính những tập đoàn công nghệ lớn như Microsoft của Bill Gates mới là kẻ dẫn đầu cuộc đua trong mảng này với 10 tỷ USD đầu tư cho OpenAI, cha đẻ của ChatGPT.

“Tôi sẽ rất thất vọng nếu Microsoft không thành công. Thế nhưng tôi cũng khá ấn tượng với một số startup trong mảng này như Inflection”, nhà sáng lập Microsoft cho biết.

Mặc dù vậy, tỷ phú Bill Gates cho rằng từ nay cho đến khi một sản phẩm AI hoàn hảo, đủ mạnh để thay thế các mô hình kinh doanh của các tập đoàn công nghệ lớn ra đời thì hiện các công ty vẫn phải gắn kỹ thuật này với nhu cầu người dùng. Ví dụ như việc ChatGPT được tích hợp vào một số sản phẩm để song hành cùng nhu cầu thị trường cũng như để liên tục cải tiến.

Nói một cách đơn giản hơn, AI vẫn sẽ phải sống phụ thuộc vào các tập đoàn công nghệ lớn cho đến khi nó thay thế được mô hình kinh doanh cũ của họ.

Hiện Microsoft đã tích hợp ChatGPT vào bộ sản phẩm văn phòng Microsoft Office. Vào tháng 2/2023, tập đoàn này tuyên bố tích hợp AI trên vào công cụ tìm kiếm Bing cũng như trình duyệt web Edge, qua đó cạnh tranh trực tiếp với Google, Yahoo, Firefox và Opera.

Bên cạnh đó, Bill Gates còn dự đoán việc robot thay thế những lao động cổ trắng, hay các công việc văn phòng sẽ không còn xa. Sự tự động hóa này sẽ khiến chi phí sản xuất rẻ hơn và hiệu quả hơn do AI có thể hoạt động chính xác, chất lượng, liên tục và gần như có thể thay thế được những lao động cổ cồn trắng.

Đồng quan điểm, CEO Elon Musk của Tesla vào năm 2020 đã dự đoán AI có khả năng thay thế được con người trong chưa đầy 5 năm tới. Vào tháng 4/2023, Elon Musk đã cảnh báo với tốc độ phát triển AI như hiện nay thì công nghệ này đang trở thành một mối nguy thực sự với con người.

Lượt xem: 8
Tác giả: Băng Băng