Cù lao Mây nhộn nhịp mùa bánh tráng
Chuẩn bị hàng phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, từ nhiều tháng nay, tại làng nghề Cù lao Mây, xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn (Vĩnh Long), không khí làm bánh tráng rất nhộn nhịp. Các cơ sở sản xuất của làng nghề “đỏ lửa” cả ngày lẫn đêm. Mẻ bánh này vừa xong, mẻ khác lại chuẩn bị ra lò...
Từ khi ra đời đến nay, mỗi dịp Tết đến, xuân về, làng nghề làm bánh tráng Cù lao Mây lại tất bật vào vụ để cung ứng hàng hóa cho người dân.
Người dân xã Lục Sĩ Thành làm bánh tráng. |
Bánh tráng Cù lao Mây dù được làm theo phương thức thủ công truyền thống hay máy móc hiện đại đều vất vả, đòi hỏi sự khéo léo của người thợ nhằm tạo ra những chiếc bánh có hương vị đặc biệt mà không phải nơi đâu cũng có. Những năm gần đây, nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, người dân làng nghề đã mạnh dạn cải tiến kỹ thuật, cho ra đời nhiều loại bánh tráng mới, không chỉ để khách hàng mua dùng mà còn làm quà biếu, như bánh tráng nem, bánh tráng ngọt, bánh tráng nướng, bánh tráng ớt, bánh tráng sữa, bánh tráng mặn, bánh tráng thanh long... Trò chuyện với chúng tôi, ông Lương Văn Thông, Giám đốc Hợp tác xã Bánh tráng Cù lao Mây cho biết: “Năm nay, do giá nguyên liệu đầu vào như đường, sữa, gạo, chất đốt... đều tăng nên giá bánh buộc phải tăng thêm 5.000-10.000 đồng/10 chiếc so với năm trước. Theo đó, bánh tráng nhúng có giá bán 1.800 đồng/chiếc, bánh tráng ngọt 4.000 đồng/chiếc, bánh tráng nướng 10.000 đồng/chiếc... Từ năm 2020, bánh tráng của Hợp tác xã đã được tỉnh Vĩnh Long chứng nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao. Nhờ cải tiến sản phẩm từ mẫu mã đến chất lượng và tích cực tham gia xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, bánh tráng Cù lao Mây hiện có mặt ở nhiều địa phương trên cả nước, thậm chí được du khách mua làm quà tặng bạn bè ở nước ngoài”.
Bài và ảnh: LAN ANH