Tin tức & Xã hội Văn hóa

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy chuyển đổi số y tế bằng AI

Tập đoàn FPT và Tập đoàn Y tế Tokushukai (Nhật Bản) hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số y tế, ứng dụng AI nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy chuyển đổi số y tế bằng AI

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy chuyển đổi số y tế bằng AI. Ảnh: Vân Anh

Tập đoàn FPT và Tập đoàn Y tế Tokushukai (Nhật Bản) chính thức công bố hợp tác chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe. Sự kiện được đánh giá là bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu số vào hoạt động khám chữa bệnh tại Việt Nam và Nhật Bản.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia - nhấn mạnh, đây không chỉ là sự kiện hợp tác giữa hai tập đoàn lớn mà còn là “điểm gặp gỡ giàu ý nghĩa giữa trí tuệ công nghệ Việt Nam và kinh nghiệm quản trị y tế tiên tiến của Nhật Bản”.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, trong lĩnh vực y tế, một phần mềm tốt không đơn thuần là sản phẩm công nghệ mà còn phải trở thành công cụ giúp tái cấu trúc quy trình bệnh viện, kết nối dữ liệu, giảm thời gian chờ đợi, hạn chế sai sót và nâng cao an toàn cho người bệnh.

Thứ trưởng nhấn mạnh chuyển đổi số trong y tế không thể chỉ dừng ở việc tin học hóa thủ tục hành chính mà cần đi sâu vào “lõi” của hệ thống, bao gồm quản trị bệnh viện, hồ sơ bệnh án điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử, dữ liệu lâm sàng, hỗ trợ quyết định chuyên môn và quản lý bệnh mạn tính.

Cũng theo Thứ trưởng, hợp tác này cũng nằm trong định hướng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia trong lĩnh vực y tế.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, nếu được triển khai bài bản và thực chất, sự hợp tác giữa FPT và Tokushukai sẽ tạo ra giá trị vượt xa phạm vi của một dự án công nghệ thông thường, góp phần kết nối giữa công nghệ, quản trị và y học, hướng tới mục tiêu cao nhất là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người.

Theo nội dung hợp tác, FPT và các công ty liên kết sẽ được phép sử dụng thương hiệu Tokushukai trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. Hai bên đồng thời phối hợp phát triển các giải pháp công nghệ thông tin hiện đại trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe cho hệ thống bệnh viện tại Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Ito Naoki - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam - đánh giá việc kết hợp thế mạnh của hai tập đoàn sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số y tế, đồng thời mang tới nhiều sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiên tiến cho người dân hai nước.

Theo ông Ito Naoki, việc Việt Nam ban hành Nghị quyết số 72-NQ/TW về tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân là nền tảng quan trọng để các doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác trong lĩnh vực y tế số thời gian tới.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT - khẳng định ngay từ khi thành lập, FPT đã theo đuổi định hướng phát triển công nghệ vì con người.

“Chúng tôi tin rằng công nghệ phải phục vụ hạnh phúc con người, trong đó sức khỏe là nền tảng quan trọng nhất. FPT mong muốn ứng dụng trí tuệ nhân tạo để chăm sóc sức khỏe cho từng cá nhân tốt hơn”, ông Bình chia sẻ.

 

Thích