Tạo sự đột phá, bước tiến mới quan trọng trong phát triển văn hóa, con người của Thủ đô

Sáng 25/5, Ban Chỉ đạo Chương trình 06/CTr-TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” giai đoạn 2021-2025 (Chương trình 06/CTr-TU) tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ.

Dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 06/CTr-TU Nguyễn Văn Phong; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản; Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn; Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà.

Tạo sự đột phá, bước tiến mới quan trọng trong chiến lược phát triển văn hóa, con người của Thủ đô
Quang cảnh hội nghị

Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt tiến độ

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, giai đoạn 2021-2025, Chương trình 06-CTr/TU đề ra 18 chỉ tiêu cụ thể thuộc 7 nhóm nội dung chuyên đề; Đến quý I/2023 đã cơ bản hoàn thành.

Tiêu biểu như các nhóm chỉ tiêu về xây dựng đời sống văn hóa cơ sở có 4/5 chỉ tiêu vượt; Phát triển thể thao có 3 chỉ tiêu đạt và vượt; Giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm có 3 chỉ tiêu đạt và vượt…

Đáng kể, kết quả công tác xây dựng các mô hình văn hóa thời gian qua ở hầu hết các quận, huyện, thị xã đã không còn chạy theo số lượng mà tập trung đầu tư, xây dựng mô hình đảm bảo chất lượng gắn với đời sống văn hóa cơ sở và phù hợp với nhu cầu của Nhân dân. Tiêu biểu như các đơn vị: Hà Đông, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Long Biên, Sơn Tây, Đông Anh, Đan Phượng…

Trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, Hà Nội đã phân bổ tổng số 579 dự án tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích, kinh phí 14.029 tỷ đồng, trong đó có 58 dự án cấp TP và 521 dự án ngân sách TP hỗ trợ cấp quận/huyện. Đến nay, việc triển khai đã đạt được kết quả bước đầu...

Cũng trong thời gian này, Hà Nội tiếp tục ghi nhận những thành tựu trong giáo dục - đào tạo với việc đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, chất lượng giáo dục được đẩy mạnh ở các cấp học, bậc học; Khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước của học sinh Thủ đô trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, với 125 học sinh đoạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; Giành 63 huy chương, giải thưởng tại các kỳ thi cấp quốc tế.

Ở lĩnh vực du lịch, TP vinh dự được đề cử và nhận giải thưởng: Điểm đến du lịch TP hàng đầu thế giới năm 2022 - World’s Leading City Break Destination 2022 do Tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới trao tặng. Trong khi đó, ở nội dung giao lưu văn hóa và hội nhập quốc tế, Hà Nội đã tổ chức và tham gia 50 sự kiện quy mô quốc tế tại TP cũng như nhiều tỉnh, thành khác…

Tạo sự đột phá, bước tiến mới quan trọng trong chiến lược phát triển văn hóa, con người của Thủ đô
Một tiết mục văn nghệ tại hội nghị

Đánh giá của Ban chỉ đạo Chương trình 06 cho thấy, ưu điểm nổi bật của Chương trình là tạo nên sự đột phá, bước tiến mới quan trọng trong chiến lược phát triển văn hóa, con người của Thủ đô trong thời gian qua và những năm tiếp theo.

Đó là, Thành ủy Hà Nội ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU “về phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô với định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” là chương trình công tác lớn riêng về phát triển văn hóa của Hà Nội. Bên cạnh đó là việc định vị thương hiệu mới, mục tiêu mới cho TP khi Hà Nội chính thức gia nhập mạng lưới các “Thành phố sáng tạo” của UNESCO trên lĩnh vực “thiết kế sáng tạo” với nền tảng là văn hóa và sáng tạo, một xu thế tất yếu của thời dại.

Bên cạnh những thành tựu, việc triển khai, thực hiện Chương trình 06-CTr/TU vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại. Việc xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao còn thiếu sự đồng bộ, chưa phát huy được công suất hoạt động; Cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo ở nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế so với yêu cầu thực tế; Vẫn chưa có nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị cao, tạo dấu ấn về tư tưởng và nghệ thuật của Thủ đô; Một số dự án còn chậm so với kế hoạch đề ra...

Thống nhất lại nhận thức và đề ra quyết tâm cao hơn

Đánh giá cao sự sát sao, quyết liệt, sự vào vào cuộc đồng bộ của các đơn vị của Hà Nội trong thực hiện 06-CTr/TU, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đề nghị Hà Nội tiếp tục lan tỏa tiêu chí về xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh đến từng khu phố để Nhân dân cùng tham gia xây dựng.

Đồng thời, mong muốn Thành ủy Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu sâu sắc những nội hàm về văn hóa và cơ sở văn hóa nhằm tiếp tục huy động nguồn lực cho phát triển.

Cho biết, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đang xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng văn hóa, vì vậy Bộ trưởng đề nghị Hà Nội đóng góp ý kiến vào chương trình này để lồng ghép được nội hàm về phát triển văn hóa của Hà Nội và chương trình tổng thể của quốc gia, như vậy vừa có nguồn lực của quốc gia và vừa có nguồn lực của TP.

Tạo sự đột phá, bước tiến mới quan trọng trong chiến lược phát triển văn hóa, con người của Thủ đô
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, Chương trình 06-CTr/TU đã tạo được nhiều chuyển biến từ TP đến cơ sở; Đóng góp quan trọng vào việc phát triển các hoạt động dịch vụ, thúc đẩy du lịch, song song với nâng cao chất lượng cuộc sống người dân; Mở ra nhiều hướng đi, cách làm mới ở nhiều địa phương, đơn vị; Bước đầu huy động được nguồn lực xã hội từ các nhà khoa học, chuyên gia,doanh nghiệp, doanh nhân, các trường đại học…

Tuy nhiên, Phó Bí Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU cũng khẳng định, đây mới chỉ là kết quả bước đầu. Ban Chỉ đạo sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra tại các quận, huyện, thị xã trong thời gian tới để thống nhất lại nhận thức và đề ra quyết tâm cao hơn nhằm tập trung xây dựng, triển khai thực hiện có hiệu quả các đề án, chuyên đề, kế hoạch theo nội dung Chương trình số 06; Gắn với thực hiện nghiêm các Nghị quyết, kết luận, quy định, hướng dẫn của Trung ương và Thành ủy về phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Phó Bí thư Thành ủy đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao tham mưu các lĩnh vực xây dựng Luật Thủ đô sửa đổi, lập quy hoạch Thủ đô, điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô tầm nhìn đến năm 2050; Tiếp tục quan tâm đến vấn đề văn hóa cơ sở bởi đây là vấn đề mấu chốt trong toàn bộ đời sống chính trị và xây dựng nền văn hóa; Chú trọng giáo dục phổ thông, đào tạo nghề và tập huấn cán bộ, góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Hà Nội…

Các đơn vị Sở, ngành, quận, huyện, thị xã theo đề án được phân công cần rà soát, đánh giá để có giải pháp cụ thể, tiếp tục thực hiện Chương trình 06-CTr/TU ở nửa nhiệm kỳ sau.

Theo Phó Bí thư Nguyễn Văn Phong, việc triển khai thực hiện Chương trình 06-CTr/TU là việc khó, không thấy kết quả ngay nhưng lại là trách nhiệm, nhiệm vụ chính trị. Đồng chí tin tưởng, với kết quả nửa nhiệm kỳ, cùng với sự quyết tâm cao, Chương trình 06-CTr/TU sẽ đạt kết quả cao hơn nữa, góp phần thiết thiết thực xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.

Lượt xem: 10