"Giá như NSƯT Đức Hải xin lỗi ngay từ đầu!"

Ồn ào phát ngôn thiếu chuẩn mực và dạy làm khẩu trang phản cảm của NSƯT Đức Hải mấy ngày nay gây xôn xao cộng đồng mạng. Ban đầu, anh nói Facebook mình bị hack và sau đó lại cho rằng... con nuôi của mình nghịch dại. Nam nghệ sĩ càng giải thích, khán giả càng khó chịu hơn.

Nghệ sĩ Đức Hải càng giải thích, càng đẩy vấn đề đi xa

Giữa lúc showbiz Việt quá nhiều ồn ào, từ chuyện từ thiện của Hoài Linh đến scandal quảng cáo sai sự thật của loạt nghệ sĩ, khán giả tiếp tục ngao ngán với lùm xùm của NSƯT Đức Hải. Nam nghệ sĩ bị nghi ngờ phát ngôn tục tĩu trên mạng xã hội.

Đó là việc trên Facebook chính chủ của NSƯT Đức Hải xuất hiện bài viết với những ngôn từ phản cảm. Sự việc này khiến dư luận bức xúc, khó chấp nhận, nhất là khi Đức Hải không chỉ là nghệ sĩ ưu tú mà còn là Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn.

Đối mặt với ồn ào, nghệ sĩ Đức Hải lên tiếng phủ nhận bản thân là tác giả của bài viết gây tranh cãi và đổ lỗi bị hack Facebook. Thậm chí, Đức Hải còn bức xúc cho biết, nếu sự việc bị đẩy đi quá xa, anh sẽ nhờ cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ vấn đề.

Hiện sự việc vẫn chưa rõ trắng đen. Nhiều người tỏ ra hoài nghi Đức Hải nói dối bị hack Facebook, bởi thông thường hacker đột nhập và lấy đi tài khoản của nghệ sĩ nhằm mục đích "bóc" đời tư hay lợi dụng để quảng cáo bán hàng, lừa đảo trục lợi chứ hiếm khi chỉ để chửi bới, lăng mạ một đối tượng nào đó. Ngoài ra, việc tài khoản của nam nghệ sĩ đã được tích xanh (tức được Facebook xác nhận là chính chủ) thì rất khó để hack hoặc người khác đột nhập vào tài khoản của anh.

Thậm chí, nhiều người nghi ngờ khi dưới dòng trạng thái phản cảm, tài khoản nam nghệ sĩ còn đi trả lời từng bình luận theo phong cách ngôn ngữ thường dùng của nam nghệ sĩ, thậm chí xóa bài khi bị phản ứng...

Và sự việc trên chưa "hạ nhiệt", Đức Hải còn làm clip chỉ cách cắt đoạn vải ở khu vực khóa quần để làm thành chiếc khẩu trang tự chế. Nam nghệ sĩ còn thực hành kéo khóa lên xuống để uống nước, phì phèo thuốc lá. Hành động của nghệ sĩ Đức Hải bị chỉ trích lố lăng, thiếu chuẩn mực trước công chúng...

Clip nam nghệ sĩ dạy làm khẩu trang phản cảm. Ảnh: Cắt clip.

Clip nam nghệ sĩ dạy làm khẩu trang phản cảm. Ảnh: Cắt clip.

Và đến sáng nay (8.6), nam nghệ sĩ lại tiếp tục trả lời truyền thông rằng Facebook của mình không bị hack, mà con nuôi của mình nghịch dại.

Cụ thể, anh giải thích: "Cháu nó (tức con nuôi nam nghệ sĩ) quản lý đồng tiền ảo của tôi (bitcoin) nên có mật khẩu Facebook. Sau khi tôi trình báo công an và nhờ họ tìm ra ai là người hack thì cháu sợ quá rồi nhận lỗi là do nó viết lên. Bản thân nó cũng không lường được hậu quả lại rùm beng lên thế. Dĩ nhiên cháu nó phải chịu trách nhiệm với việc mình đã làm. Nhưng cháu chỉ là tình cờ chứ không có mục đích gì cả. Tôi cũng phải mắng mỏ nó chứ. Tôi thông tin cho mọi người biết đã tìm ra ai là người đưa tôi và tình thế khó xử như vậy", Đức Hải cho biết.

Sau hàng loạt sự việc trên, khán giả chỉ thấy nghệ sĩ Đức Hải cố giải thích, cố chứng minh mình là người bị oan ức chứ chưa hề có một lời xin lỗi nào. Dù điều anh gây ra là cố tình hay vô ý thì lời xin lỗi cũng rất cần thiết ngay thời điểm đó.

Nghệ sĩ Đức Hải đã sai khi ngay từ đầu không xin lỗi?

Sau hàng loạt sự việc xảy ra, NSƯT Đức Hải càng giải thích thì cư dân mạng càng cảm thấy không thuyết phục. Trên khắp các diễn đàn mạng xã hội, có loạt ý kiến cho rằng anh “dám làm nhưng không dám nhận". Nhiều người đưa ra nhận định dù Facebook bị hack, Đức Hải không phải là chủ nhân của những câu từ tục tĩu kia thì một nghệ sĩ văn minh cũng nên xin lỗi khán giả khi “rác” từ “ngôi nhà” của mình ảnh hưởng chung đến mọi người.

Đức Hải có thể sẽ được minh oan rằng anh không chửi tục tĩu trên mạng xã hội, nhưng anh khó lòng biện minh khi clip cắt quần làm khẩu trang rất phản cảm của anh bị lan truyền rộng rãi.

Tiến sĩ văn hóa Hoàng Long nhận định: "Chúng ta chưa bàn đến việc nghệ sĩ Đức Hải chính xác là người văng tục trên mạng xã hội hay không nhưng chỉ cần Facebook chính chủ mình có những phát ngôn không hay hoặc có những clip phản cảm thì điều đầu tiên nam nghệ sĩ cần làm đó là xin lỗi khán giả rồi sau đó mới đưa ra lời giải thích.

Nghệ sĩ Đức Hải đang hết lần này đến lần khác đưa ra những lý do chứng minh mình bị oan ức nhưng trong mọi lời giải thích lại có sự mâu thuẫn, ban đầu là hack Facebook sau đó con nuôi nghịch dại. Nhưng clip phản cảm thì không được nam nghệ sĩ nhắc đến? Điều này cho thấy, anh phần nào lảng tránh vấn đề, kiệm lời xin lỗi. Tôi thấy hướng xử lý ồn ào của nam nghệ sĩ nay từ đầu đã sai. Giá như ban đầu anh xin lỗi khán giả thì có thể mọi người đã không tức giận đến như vậy!".

Tác giả: ĐÔNG DU
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết