TPHCM liên tục se lạnh về đêm và sáng sớm, có phải bất thường?

Trong dịp Tết Nguyên Đán và sau Tết, thời tiết TPHCM liên tục se lạnh, nhất là khi chạy xe ngoài đường vào sáng sớm và chiều tối. So với trung bình nhiều năm, nền nhiệt có phần thấp hơn so với cùng kỳ các năm.

Sáng 23.2, người dân TPHCM nhìn thấy sương mù nhẹ, tiết trời se lạnh vào sáng sớm và đêm, nhiệt độ dao động vào khoảng 20 - 21 độ C. Trước đó, một số buổi tối và sáng trong kỳ nghỉ Tết, nhiệt độ tại TPHCM cũng dao động ở mức này.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Lê Đình Quyết - Phó trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ - cho biết, nếu so với trung bình nhiều năm thì nhiệt độ dịp Tết Tân Sửu vừa qua có phần thấp hơn so với nền nhiệt cùng kỳ các năm.

"Nhiệt độ TPHCM trong các ngày từ 30 Tết đến mồng 2 Tết Tân Sửu cao nhất trong ngày chỉ từ 29 - 32 độ C. Trong khi đó, chuỗi 10 năm gần đây từ 2011 - 2020, mỗi dịp Tết nhiệt độ có thể lên tới 33 - 34 độ C, nóng hơn so với năm nay. Nguyên nhân do mấy ngày Tết, lượng mây trong ngày tương đối nhiều, cường độ nắng thấp và ảnh hưởng của khối không khí lạnh phía Bắc khuếch tán sâu"- ông Lê Đình Quyết cho hay.

Nhiệt độ thấp nhất tại TPHCM từ ngày 23 tháng Chạp (4.2) đến 17.2 đều trên 22 độ C đối với các quận trung tâm thành phố. Còn đối với khu vực Quận 7, Cần Giờ, Nhà Bè cũng phổ biến dao động từ trên 21 - 23 độ C.

Như vậy, so với chuỗi số liệu thời tiết nhiều năm, ngoại trừ ngày 27 Tết (8.2) có trận mưa khá lớn thì thời tiết Tết năm nay diễn ra bình thường, ban ngày trời nắng yếu, sáng sớm cảm giác se lạnh.

Trong những ngày tới đây, thời tiết tại TPHCM và các tỉnh, thành Nam Bộ về đêm và sáng sớm tiếp tục se lạnh, ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất dao động từ 20-23 độ C và cao nhất từ 29-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.