Tin bão mới nhất: Xuất hiện cơn bão đầu tiên năm 2021 tại Philippines

Một áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên vùng biển phía Đông Nam Phillipines đã mạnh lên thành bão vào ngày 18/2 và có khả năng đổ bộ vào nước này vào ngày 21/2. Đây là cơn bão đầu tiên xuất hiện ở Phillippines trong năm 2021, được cơ quan khí tượng nước này đặt tên là bão Auring.

 

Dự báo đường đi của bão Auring. Ảnh: PAGASA.

Dự báo đường đi của bão Auring. Ảnh: PAGASA.

Theo tin bão mới nhất từ Cơ quan Quản lý Thiên Văn, Địa Vật Lý Và Khí Quyển Philippines (PAGASA), cơn bão Auring đang tiếp tục mạnh lên và di chuyển chậm theo hướng tây.

Về những ảnh hưởng đến đất liền, PAGASA cho biết, từ đêm 18/2 đến hết ngày 19/2 xuất hiện mưa dông rải rác trên khu vực Caraga và Davao (Philippines). Vào cuối tuần này, khả năng mưa sẽ lớn hơn và diện rộng hơn.

Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ lụt rải rác đến diện rộng (bao gồm cả lũ quét) và sạt lở đất có thể xảy ra khi mưa lớn hoặc mưa kéo dài.

Theo Cơ quan Quản lý Thiên Văn, Địa Vật Lý Và Khí Quyển Philippines, sự kết hợp giữa bão Auring và gió mùa Đông Bắc sẽ gây gió mạnh trên khu vực phía Bắc đảo Luzon và các phần phía Đông của phía Trung đảo Luzon, Nam đảo Luzon, Visayas và Mindanao, đặc biệt là ở các khu vực ven biển và miền núi.

Trong 24 giờ tới, biển động mạnh, sóng biển có thể cao từ 3,0 đến 6,5m sẽ xuất hiện trên vùng biển phía Đông của Mindanao. Biển động rất mạnh cũng được dự báo trên vùng biển phía Bắc đảo Luzon và vùng biển phần Đông của phía Trung đảo Luzon (3,0 đến 5,5m), phía Nam đảo Luzon (4,0 đến 5,5m) và Visayas (3,5 đến 6,0m).

Du lịch biển có nhiều rủi ro đối với tất cả các loại tàu biển trên vùng biển này. Những người đi tàu biển nhỏ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi ra khơi.

Dự báo xa hơn, Cơ quan Quản Lý Thiên Văn, Địa Vật Lý Và Khí Quyển Philippines cho biết, bão nhiệt đới này sẽ di chuyển theo hướng Tây trong 24 giờ tới trước khi chuyển hướng Tây Bắc và mạnh dần vào chiều tối 19/2 hoặc sáng thứ bảy ngày 20/2.

Cơn bão được dự báo sẽ đổ bộ vào bờ biển phía đông của vùng Caraga vào chủ nhật ngày 21/2.