Việt Nam chủ trì cuộc họp của Hội đồng Bảo an, thông qua nghị quyết về Yemen

Dưới sự chủ trì của Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 13-1 đã họp thông qua Nghị quyết 2505 gia hạn hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc Hỗ trợ thực thi Thỏa thuận Hodeidah tại Yemen (UNMHA) và nghe Báo cáo về hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc Giám sát thực thi thỏa thuận hòa bình tại Colombia.

ảnh 1

Quang cảnh phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về đảm bảo thực thi hiệp định hòa bình ở Colombia sáng 13-1

15/15 nước thành viên thông qua nghị quyết

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2505 gia hạn hoạt động của UNMHA đến ngày 15-7-2020 với kết quả bỏ phiếu nhất trí của tất cả 15 nước thành viên. UNMHA được thành lập theo Nghị quyết 2452 (ngày 16-1-2019) với nhiệm vụ chính là giám sát quá trình các bên thực hiện lệnh ngừng bắn tại bang Hodeidah và tái bố trí lực lượng quân sự ra khỏi thành phố Hodeidah, điều phối các hoạt động của Liên hợp quốc hỗ trợ các bên tại Yemen thực thi đầy đủ Thỏa thuận Hodeidah. UNMHA hiện có 75 chuyên gia, giám sát viên hoạt động dưới sự chỉ đạo của Tướng Abhijit Guha, người Ấn Độ.

Tại phiên họp nghe Báo cáo về hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc Giám sát thực thi thỏa thuận hòa bình tại Colombia, ông Carlos Ruiz Massieu, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc, Trưởng Phái bộ đã trình bày báo cáo của Tổng thư ký Liên hợp quốc về tình hình Colombia và hoạt động Phái bộ trong 3 tháng qua và các đề xuất lên Hội đồng Bảo an.

Theo báo cáo, tình hình Colombia thời gian gần đây tiếp tục có nhiều tiến bộ tích cực, đặc biệt là tái hòa nhập các cựu binh thuộc Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) trước đây. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực, tội phạm vẫn tiếp diễn ở nhiều vùng sâu, vùng xa, nhất là các vụ ám sát có chủ đích nhằm vào các nhà lãnh đạo địa phương, lãnh đạo các nhóm xã hội và cựu binh FARC hiện đang tham gia vào các dự án thực hiện thỏa thuận hòa bình. Đối đầu giữa các nhóm vũ trang với lực lượng quân đội, an ninh của chính phủ vẫn tiếp diễn ở Cauca và Choco. Báo cáo cho rằng thỏa thuận hòa bình cần phải được triển khai một cách đồng đều trên tất cả các lĩnh vực liên quan, chứ không thể thực hiện một cách chọn lọc. Do đó, Liên hợp quốc cần phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp hỗ trợ Chính phủ Colombia và khuyến khích các cấp chính quyền địa phương sau cuộc bầu cử vừa qua tiếp tục tham gia tích cực vào việc thực hiện thỏa thuận hòa bình.

Việt Nam đề nghị cần tập trung ưu tiên hàng đầu cho việc bảo đảm an ninh và phát triển

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an đánh giá cao nỗ lực, hoan nghênh và ủng hộ các biện pháp thực hiện thỏa thuận hòa bình của Chính phủ Colombia và lực lượng FARC, hoan nghênh kết quả thực hiện chính sách tái hòa nhập đối với các cựu binh FARC, cho phép họ tham gia bầu cử và ứng cử vào cơ quan chính quyền địa phương trong cuộc bầu cử tháng 10-2019 vừa qua đồng thời lên án các hành vi bạo lực, tội phạm.

Tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc, Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 1-2020 đã có bài phát biểu với tư cách đại diện quốc gia, đánh giá cao cam kết và nỗ lực của Chính phủ cùng các bên liên quan tại Colombia sau 3 năm ký kết thỏa thuận hòa bình.

Việt Nam đề nghị cần tập trung ưu tiên hàng đầu cho việc bảo đảm an ninh và phát triển đối với tất cả người dân Colombia, bao gồm cả những người là cựu binh trước đây; kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ Chính phủ Colombia trong các lĩnh vực quan trọng như nâng cao năng lực thực thi pháp luật, thay thế các loại cây trồng bất hợp pháp, phòng ngừa các hoạt động kinh tế bất hợp pháp, tội phạm và bạo lực; kêu gọi tiếp tục các nỗ lực nhằm xác định và rà phá các khu vực bị nhiễm mìn. Việt Nam cho rằng cần nỗ lực đẩy mạnh các biện pháp phát triển kinh tế, gắn kết xã hội, phát triển nông thôn, nhà ở, giáo dục, tạo việc làm... để duy trì những tiến bộ hòa bình đã đạt được cho đến nay.

Ukraine đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tại Liên hợp quốc

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Sergiy Kyslytsia mới đây đã gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ) để thảo luận một số vấn đề quan hệ song phương và quốc tế.

Thứ trưởng Ngoại giao Sergiy Kyslytsia cũng đã tham dự phiên thảo luận mở “Tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế” do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh chủ trì. Trong bài phát biểu, Thứ trưởng Kyslytsia đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam trong việc mở đầu năm kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc bằng cuộc thảo luận về tầm quan trọng của việc tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc.

Tại cuộc gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Sergiy Kyslytsia đã thảo luận triển vọng thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và chính trị, đồng thời tăng cường hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác. Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine đánh giá cao sự phát triển không ngừng của mối quan hệ đối tác giữa hai nước. Đặc biệt, hai bên tiếp tục thảo luận về công tác chuẩn bị cho tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng giữa Ukraine và Việt Nam trong năm 2020 và tổ chức chuyến thăm của Tổng thống Volodimir Zelensky tới Việt Nam.

Tại cuộc gặp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi lời chia buồn tới Nhà nước và người dân Ukraine về vụ máy bay của hãng hàng không Ukraine rơi tại Iran, và bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của Ukraine về việc tiến hành một cuộc điều tra toàn diện, độc lập và minh bạch.

Thư Kỳ