Tiểu thương chợ Bến Thành hy vọng du lịch những tháng cuối năm khởi sắc

 TP HCM đã mở cửa du lịch đón khách nước ngoài nhiều tháng qua, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, lượng khách đến TP HCM nói chung và tham quan, mua sắm tại chợ Bến Thành nói riêng vẫn chưa thật sự khởi sắc.

Theo đó, du lịch của TP HCM đã mở lại đón khách quốc tế kể từ giữa tháng 3, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại lượng khách đến TP HCM vẫn chưa khởi sắc.

Cụ thể, tại chợ Bến Thành, nơi được xem là một trong nét đặc sắc của TP HCM được nhiều khách du lịch lựa chọn là nơi tham quan, mua sắm cũng chưa đón được đông đảo du khách. Nhiều tiểu thương tại đây hiện buôn bán cầm chừng, hy vọng lượng khách trở lại mạnh mẽ vào những tháng cuối năm.

Không khí ảm đạm

Nhiều sạp tại chợ Bến Thành vắng khách

Theo ghi nhận, tại chợ Bến Thành dù đã có sự xuất hiện của một số khách nước ngoài đến tham quan, mua sắm, tuy nhiên, nhìn tổng quan lượng khách vẫn còn rất ít. Khách du lịch nước ngoài chủ yếu đến từ Malaysia, Ấn Độ, Singapore... đa phần đến tham quan nên tỉ lệ mua sắm cũng còn hạn chế. Ngoài ra, lượng khách nội địa cũng chưa có nhiều tín hiệu khả quan.

Nhiều tiểu thương kinh doanh tại đây cho biết, sau dịch sức mua tại chợ vẫn chưa cao, sức bán chỉ đạt 70% so với thời điểm trước. Những kiot được cho là có lượng khách tiếp cận cao khi có vị trí tốt tại các khu vực mặt tiền chợ, trong khi những kiot khuất sâu bên trong thì rơi vào tình trạng vắng khách, có ngày không bán được sản phẩm nào.

Tiểu thương tại chợ Bến Thành
Tiểu thương tại chợ Bến Thành giới thiệu sản phẩm cho một vị khách nước ngoài

“Những sạp nằm ngoài mặt tiền đường chính thì buôn bán dễ hơn, trong hẻm nhỏ như vầy có ngày bán được 1 - 2 sản phẩm, có ngày không bán được, chỉ mở cửa ngồi chờ”, chị Đào - tiểu thương kinh doanh quần áo tại chợ Bến Thành chia sẻ.

Bên cạnh đó, tại đây đã có một số kiot đã đóng cửa, sang nhượng lại do không trụ nổi. Một số kiot chỉ mở vào những ngày cuối tuần vì tình trạng vắng khách kéo dài và chi phí thuê người làm cao.

Lượng khách nước ngoài ít hơn
Lượng khách nước ngoài tại chợ Bến Thành ít hơn trước

Ngược lại, tại khu ẩm thực của chợ Bến Thành có nhiều tín hiệu lạc quan. Theo những hộ kinh doanh ăn uống cho biết, do nhu cầu đặc thù nên việc buôn bán cũng rất thuận lợi, khách đến chợ thường ghé khu ẩm thực nhiều thay vì mua sắm. Bên cạnh đó, giá cả hợp lý, không tăng theo tình hình thị trường nên rất hút khách.

“Khách trở lại ai cũng vui, buôn bán có khởi sắc nhưng giờ bán không được như trước. Khách nước ngoài cũng ít, khách nội địa thì cũng dần thưa đi”, cô Thu, chủ gian hàng ẩm thực cho biết.

Được biết, các tiểu thương chợ Bến Thành cũng được hỗ trợ về giá thuê mặt bằng sau khi dịch được kiểm soát. Hiện tại, giá thuê kiot, gian hàng vẫn giữ như cũ, không tăng theo năm. Những hộ kinh doanh tại chợ Bến Thành đang hy vọng lượng khách du lịch sẽ đông đúc trở lại trong dịp cuối năm.

Tác giả: Hồng Ngọc