Những loại cây lạ xuất hiện trong chợ Tết Canh Tý 2020

Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 đang cận kề, thị trường cây cảnh vì thế cũng nhộn nhịp người mua người bán. Năm nay, ngoài những loại cây cảnh quen thuộc như đào, quất… thị trường đã xuất hiện những thú chơi mới kỳ lạ và độc đáo.

Những gốc bưởi toàn lá, không quả

Loại bưởi này thực chất cũng giống như những cây bưởi bình thường khác, nhưng được chăm sóc kỳ công để nở hoa vào đúng dịp Tết Nguyên Đán. Người mua loại cây này thay vì chơi quả thì họ chơi hoa và mùi hương của hoa bưởi. Hoa bưởi nở thường kéo dài khoảng 2 đến 3 tuần. Khi hoa tàn sẽ kết quả, quả bưởi này hoàn toàn có thể phát triển bình thường và có thể ăn được.

ảnh 1

“Bưởi toàn lá” được săn đón trong dịp Tết năm nay

Mỗi gốc “bưởi toàn lá” có giá dao động từ 5 đến 10 triệu đồng, thậm chí với những gốc dáng đẹp – độc – lạ giá có thể lên đến 15 triệu đồng. Người chơi cây thường mua theo cặp, khiến chi phí phải bỏ ra cho thú chơi này là khá đắt đỏ.

Quất 'thăng tiến' bonsai

Mới xuất hiện lần đầu trên thị trường dịp cận Tết Nguyên đán, quất “thăng tiến” bonsai thực chất là loại lai ghép giữa cây cần thăng và cây quất truyền thống.

Theo quan niệm của người Việt Nam, cây quất với nhiều quả vàng óng như những thỏi vàng - được coi là biểu tựng của may mắn, tài lộc. Cây cần thăng – như tên gọi, được tin rằng sẽ giúp gia chủ thăng quan tiến chức trong công việc.

ảnh 2

Cận cảnh cây quất "thăng tiến" bonsai

Một chủ vườn cây cảnh chuyên cung cấp cây quất “thăng tiến” cho biết: “Trung bình mỗi chậu quất ghép phải mất khoảng 3 năm mới hoàn thiện. Tùy vào dáng thế và tuổi của cây mà có nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 3 triệu đến 15 triệu. Trong đó, cây đắt nhất có giá 30 triệu đồng khách đã đặt rồi”.

Chủ vườn cũng lý giải cây quất “thăng tiến” có giá cao như vậy vì đòi hỏi công chăm sóc rất cẩn thận và tỉ mỉ. Người chăm sóc phải có trình độ tay nghề nhất định, thường xuyên bỏ thời gian để cắt tỉa và uốn nắn thế cây sao cho đẹp nhất.

Lan Trần Mộng

Địa lan Trần Mộng hay còn gọi là địa lan kiếm Trần Mộng – tương truyền là loài lan xuất hiện trong giấc mộng của vua Trần.

Lan Trần Mộng có đặc điểm lá hẹp bản dài và to ngang, thân cây dài vươn lên uyển chuyển. Khi hoa nở thường hơi uốn cong về phía sau trông rất duyên dáng.

Lan Trần Mộng có bông hoa khá to, màu hồng pha màu cánh gián. Một cành hoa lại có nhiều chùm và mỗi chùm hoa lại có nhiều bông. Giá mỗi cành lan Trần Mộng dao động trong khoảng 500 nghìn cho đến 2 triệu đồng. Như vậy trung bình với giá 1 triệu đồng một cành thì 1 chậu lan 50 cành sẽ có giá lên đến 50 triệu đồng.

ảnh 3

Chậu lan Trần Mộng thường có giá dao động từ vài chục đến cả trăm triệu đồng

Lan Trần Mộng là loài lan được trồng ở Việt Nam. Những cành lan Trần Mộng thường nở hết và không bị rụng nụ như một số lan ngoại nhập.

Chuối Tài Lộc (chuối Sen Vàng)

Chuối Tài Lộc thực chất là một loại chuối cảnh có nguồn gốc từ Trung Quốc và Tây Nam Á. Cây trưởng thành cao xấp xỉ 1.5m cả lá và hoa. Hoa nở khá bền với thời gian từ 5 đến 6 tháng.

Chuối Tài Lộc có đặc điểm: Hoa chuối màu vàng kim, sắc lá nhẹ nhàng mềm mại, thân cây bụ bẫm, mập mạp.

ảnh 4

Hoa chuối Tài Lộc màu vàng kim

Không rực rỡ như các loài hoa khác nhưng chuối Tài Lộc lại được nhiều người lựa chọn vì cho rằng cây mang tới may mắn, thành công và thịnh vượng.

Chăm sóc cây cũng rất đơn giản, thậm chí bạn có thể lấy hạt bên trong khi hoa nở và trồng lên một cây mới.