Khi ngư dân cần là có cảnh sát biển

“Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển (CSB) 2 đã thực sự trở thành điểm tựa tin cậy của ngư dân chúng tôi trong thiên tai cũng như khi làm ăn trên biển.

Không ngại khó khăn, gian khổ, sóng to gió lớn, mỗi khi nhận được thông tin người dân cần giúp đỡ hay cứu hộ, cứu nạn thì cán bộ, chiến sĩ của các tàu CSB lập tức ra khơi. Những chuyến đi vượt qua hiểm nguy, bảo vệ sự sống cho ngư dân không chỉ là trách nhiệm mà còn mang nặng nghĩa tình của CSB đối với bà con ngư dân nơi đầu sóng ngọn gió...”. Đó là những chia sẻ của ông Phan Huy Hoàng, Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi tại hội nghị triển khai công tác của Hội năm 2023.

Nói về tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 2, ngư dân Dương Văn Thạch trú tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết: "Tôi rất cảm kích trước tinh thần trách nhiệm của lực lượng CSB Việt Nam. Các anh luôn sẵn sàng vượt hiểm nguy, đi xuyên qua sóng gió để kịp thời cứu giúp, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho ngư dân".

Cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 2 tiếp nhận ngư dân gặp nạn trên biển. 

Từng nhiều lần trực tiếp chỉ huy tàu, cùng cán bộ, chiến sĩ ứng cứu ngư dân, Thượng úy Hoàng Trọng Anh, Thuyền trưởng Tàu CSB 4038, Vùng CSB 2 cho biết: "Cán bộ, chiến sĩ tàu chúng tôi luôn quán triệt sâu sắc tinh thần cứu người dân cũng như cứu chính người thân của mình. Do vậy, chúng tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng đương đầu với thử thách, tất cả vì tính mạng, tài sản của ngư dân. Chúng tôi thực hiện theo phương châm "4 tại chỗ", phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, phát huy hết khả năng của cán bộ, chiến sĩ và sử dụng triệt để các trang bị vật chất được biên chế trong nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; ưu tiên cứu người trước, tài sản sau, cố gắng cao nhất để giảm thiệt hại cho người dân".

Theo Đại tá Lê Huy Sinh, Chính ủy Vùng CSB 2: Vùng CSB 2 thực hiện nhiệm vụ quản lý vùng biển từ tỉnh Quảng Trị đến hết tỉnh Bình Định. Đây là vùng biển có số tàu cá đánh bắt xa bờ nhiều nhất cả nước. Để hạn chế những rủi ro trên biển, giúp ngư dân yên tâm bám biển, công tác cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm an toàn cho ngư dân luôn được Vùng CSB 2 xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, Vùng CSB 2 đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị xác minh 65 thông tin tai nạn, sự cố phương tiện trên biển; điều động 9 lượt tàu thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ngư dân trên biển. Việc đồng hành với bà con, sẵn sàng ứng cứu đã giúp ngư dân vững tin vươn khơi bám biển, vừa khai thác thủy sản hợp pháp, vừa góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.