Hộ chiếu gắn chip sẽ có biểu tượng chip điện tử

Bộ Công an dự kiến cuối năm nay triển khai cấp hộ chiếu gắn chip. Loại hộ chiếu này có biểu tượng chip điện tử để phân biệt với giấy tờ khác.

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 14/VBHN-BCA để hợp nhất các thông tư quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan. Phạm vi điều chỉnh của thông tư mới quy định mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu, tờ khai liên quan đến việc cấp, sử dụng hộ chiếu, giấy thông hành. Quy định mới này áp dụng cho mọi công dân Việt Nam và cơ quan, tổ chức có liên quan.

Theo văn bản hợp nhất, mẫu hộ chiếu mới gồm 3 loại: Hộ chiếu ngoại giao (trang bìa màu nâu đỏ), hộ chiếu công vụ (trang bìa màu xanh lá cây đậm), hộ chiếu phổ thông (trang bìa màu xanh tím).

Bộ Công an dự kiến cuối năm 2022 triển khai cấp hộ chiếu gắn chip. Khi đó, chip điện tử được đặt trong bìa sau của hộ chiếu. Người dân không bắt buộc phải làm hộ chiếu gắn chip. Quyền lựa chọn sử dụng loại phổ thông mẫu mới hoặc gắn chip thuộc về người dân. Hai mẫu giấy tờ này có thể sử dụng song hành, đều có thời hạn 10 năm.

Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Về quy cách và kỹ thuật chung, hộ chiếu có mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; hộ chiếu gắn chip điện tử có biểu tượng chip điện tử. Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng. Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu gồm tiếng Việt và tiếng Anh.

Số trang trong cuốn hộ chiếu không kể trang bìa là 48 trang. Bìa hộ chiếu là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao. Chữ, số hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ laser.

Ho chieu gan chip anh 1

Hộ chiếu mẫu mới được cấp từ 1/7 chưa gắn chip. Ảnh: Hoàng Lam.

Đối với mẫu giấy thông hành, mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên giấy thông hành. Ngôn ngữ sử dụng trong giấy thông hành: Tiếng Việt và tiếng Campuchia đối với giấy thông hành biên giới Việt Nam - Campuchia; tiếng Việt và tiếng Lào đối với giấy thông hành biên giới Việt Nam - Lào; tiếng Việt và tiếng Trung đối với giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Số trang trong giấy thông hành không kể trang bìa là 16 trang đối với giấy thông hành biên giới Việt Nam - Campuchia và Việt Nam - Lào, 28 trang đối với giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an cấp từ ngày 1/7 nhưng chưa phải là loại gắn chip. So với hộ chiếu cũ thì mẫu mới có thêm nhiều cải tiến về thiết kế hình ảnh, nhưng không có phần thể hiện nơi sinh của công dân.

Từ ngày 27/7 đến nay, Đại sứ quán Đức, Tây Ban Nha và Cộng hòa Czech tại Việt Nam thông báo tạm dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới vì không thể hiện nơi sinh của công dân. Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam, trước mắt thì Bộ Công an sẽ ghi bổ sung nơi sinh của công an dân vào phần bị chú.

Tác giả: Hoàng Lam