Đổi thay trên đất “Làng trời”

Đã hơn 65 năm chiến tranh đi qua, từ đống đổ nát của một bãi chiến trường lớn nhất Đông Dương, đến nay tỉnh Điện Biên (thủ phủ Mường Thanh tiếng Thái nghĩa là làng trời) đã và đang từng ngày đổi thay cùng đất nước. Chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa nay đã trở thành một đô thị sầm uất, nhộn nhịp vươn mình soi bóng bên dòng sông Nậm Rốm.

Đổi thay trên đất “Làng trời”

Điện Biên hôm nay. Ảnh: Văn Thành Chương

Hoa mơ lại trắng, vườn cam lại vàng

Đến Điện Biên hôm nay, ta gặp những bản làng khang trang, sạch đẹp đã dần thay thế cho hình ảnh nghèo nàn, lạc hậu, tiếng trẻ em ríu rít đến trường trên những con đường phẳng phiu, sạch sẽ… Đó chính Điện Biên hôm nay, là thành quả của sự nỗ lực không ngừng trong suốt hơn 65 năm qua của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Nhìn vào những thành tựu mà tỉnh Điện Biên đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, có thể thấy ngoài sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước thì sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong năm 2019, năm có ý nghĩa quan trọng, tạo tiền đề cho năm cuối thực hiện mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII và Kế hoạch 5 năm 2016-2020. Điện Biên đã đạt được một số kết quả nổi bật trong mọi mặt của đời sống xã hội. Điều đó cho thấy sự nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành các mục tiêu của toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân là rất đáng ghi nhận. Năm 2019, trong bối cảnh kinh tế chung của đất nước gặp nhiều khó khăn, song với sự quyết tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và nỗ lực của các ngành, các cấp, nhân dân các dân tộc và cộng đồng doanh nghiệp, các tiêu chí chủ yếu về kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh toàn tỉnh đã đạt và vượt mục tiêu đề ra. Đáng chú ý là 9 nhóm kết quả nổi bật trong nhiều lĩnh vực.

Cụ thể là: Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt khá (7,2%); tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và xây dựng Nông thôn mới tiếp tục có những chuyển biến rõ rệt. Bước đầu hình thành được mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc, chuỗi liên kết, thu hút nguồn lực đầu tư khai thác tiềm năng lợi thế địa phương; Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn vượt dự toán (tăng 3,13% so với kế hoạch giao). Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, thu hút đầu tư đạt khá; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 12,14% so với năm 2018, nhất là vốn đầu tư khu vực tư nhân. Cải cách hành chính đạt kết quả tích cực, điểm các chỉ số thành phần cải cách hành chính đều tăng cao hơn so với năm trước. Đã thực hiện sắp xếp giảm 33 đầu mối đơn vị sự nghiệp và giảm 372 thôn, bản, tổ dân phố. Doanh thu từ hoạt động du lịch tăng 18,3% so với năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo ước giảm xuống còn 33,97% (giảm 3,11% so với năm 2018), nhất là tỷ lệ hộ nghèo của các huyện có Chương trình mục tiêu Quốc gia 30a giảm 4,57%. Chủ quyền biên giới quốc gia, quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. 

Điểm hẹn miền Tây Bắc

Để tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, năm 2020, UBND tỉnh Điện Biên chỉ đạo quyết liệt các ngành, các cấp thực hiện các chương trình, dự án theo kế hoạch và mục tiêu đặt ra. Trong đó, tập trung chú trọng triển khai các mô hình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất và các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống, sản xuất của người dân. Duy trì và nâng cao hiệu quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại các xã đạt chuẩn; nâng tỷ lệ đạt các tiêu chí tại các xã khó khăn dưới 10 tiêu chí và triển khai có hiệu quả Đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm (Đề án OCOP).

Tập trung xây dựng, rà soát điều chỉnh bổ sung một số cơ chế chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực tỉnh có tiềm năng, lợi thế. Trong năm 2019 tỉnh Điện Biên đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư cho 20 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký trên 2.700 tỷ đồng; có 9 dự án hoàn thành đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư khoảng 135,8 tỷ đồng; đến nay đã có 194 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 29 nghìn tỷ đồng. Tiếp tục vận động xúc tiến, tạo điều kiện để các tập đoàn lớn như FLC, Vingroup... khảo sát, đề xuất đầu tư một số dự án lớn và tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án đã có chủ trương đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tích cực làm việc, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải trong việc giao cho ACV lập báo cáo nghiên cứu tiền khả khi và báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án đầu tư cải tạo, nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên để đảm bảo các điều kiện triển khai xây dựng theo đúng quy hoạch được duyệt trong giai đoạn 2019 - 2021.

Để phát huy những tiềm năng, lợi thế hiện có, công tác bảo tồn, phát huy giá trị của các di sản văn hóa, tiếp tục được quan tâm. Tiếp tục xúc tiến, hoàn thành việc xin ý kiến Bộ Chính trị, Ban Bí thư và trình Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện Đề án bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ đến năm 2030; đang tập trung hoàn thiện các thủ tục để triển khai xây dựng dự án Đền thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong năm 2019, tỉnh đã phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức thành công Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ năm 2019 Cúp Báo Quân Đội nhân dân” và vòng Chung kết giải Bóng chuyền hạng A toàn quốc tại tỉnh Điện Biên.   

Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, tập trung huy động mọi nguồn lực và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững; đảm bảo giữ vững chủ quyền biên giới, ổn định chính trị, an ninh trật tự, an toàn xã hội. Điện Biên phấn đấu hoàn thành, đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII; tạo tiền đề để thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội đảm bảo quốc phòng, an ninh giai đoạn 2021 - 2025.

Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút các nguồn lực đầu tư ngoài nhà nước; thực hiện quyết liệt công tác cải cách hành chính; nâng cao hiệu quả thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội; sắp xếp điều chỉnh địa giới hành chính và tổ chức bộ máy cán bộ, chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV. Năm 2020 tỉnh Điện Biên sẽ tiếp tục đạt được những mục tiêu quan trọng để trong những năm tiếp theo sớm trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa và du lịch của khu vực Tây Bắc.

Văn Thành Chương