Chủ tịch Quốc hội dự họp mặt "Đội quân tóc dài","Bộ đội Thu Hà"

Chiều 16-1, tại Bến Tre, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức họp mặt hơn 200 đại biểu "Đội quân tóc dài", cựu nữ Thanh niên xung phong, "Bộ đội Thu Hà" ở các tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu dự cuộc họp.

Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm Bến Tre Đồng khởi (17-1-1960 / 17-1-2020) và 100 năm Ngày sinh Anh hùng LLVT nhân dân-nữ tướng Nguyễn Thị Định (15-3-1920 / 15-3-2020). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự cuộc họp mặt này.

Trong không khí vui mừng, xúc động của cuộc gặp mặt, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ và Bảo tàng Bến Tre đã phối hợp tổ chức cuộc giao lưu với những người phụ nữ giản dị giữa đời thường nhưng can trường trong chiến đấu góp phần làm nên lịch sử và "Đội quân tóc dài" huyền thoại năm xưa. Trong "Đội quân tóc dài" đó, nhiều người trong số các dì, các cô đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng vẫn giữ được sự hào hứng, khí thế khi chia sẻ, ôn lại những kỷ niệm làm công tác giao liên, binh vận, công tác thanh niên trong Phong trào Đồng khởi; về hoạt động của đơn vị "Bộ đội Thu Hà"-khởi nguồn từ Bến Tre, sau đó phát triển ra các tỉnh; công tác vận động thanh thiếu niên huyện Mỏ Cày, Bến Tre tham gia đấu tranh trong Phong trào Đồng khởi. Các dì, các cô đã tham gia công tác đấu tranh chính trị, lực lượng vũ trang, trực tiếp tham gia những trận đánh lớn. Có người bị kẻ thù bắt 3 lần, bị đàn áp, tra tấn bằng những đòn roi nặng nề nhưng các dì, các cô vẫn không lung lay ý chí đấu tranh cách mạng. Những khó khăn gian khổ đó là động lực để các cô, các dì tiếp tục chiến đấu đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước…

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Phan Văn Mãi đã trân trọng trao quà tặng (mỗi suất quà là 1 bộ áo dài và 1 triệu đồng) tới các đại biểu "Đội quân tóc dài", "Bộ đội Thu Hà", cựu nữ Thanh niên xung phong.