Bất chấp quy định phạt đến 3 triệu, người Thủ đô vẫn thờ ơ với khẩu trang phòng COVID-19

Tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp với hàng triệu ca trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều Nghị định, khuyến cáo về việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng nhưng nhiều người dân vẫn thờ ơ, chủ quan với tâm lý dịch đã đi qua.

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 117/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/11 về việc áp dụng các mức phạt về vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. 

Theo khoản 1 của nghị định này, với các hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế như không đeo khẩu trang tại nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng.

Thành phố Hà Nội cũng đã thông báo về quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại 5 địa điểm là: Bệnh viện, bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại - siêu thị và chợ dân sinh.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, nhiều người dân vẫn không tuân thủ, không đeo khẩu trang tại các địa điểm này. Đặc biệt là chợ dân sinh, cổng bệnh viện...

Nhiều người tại chợ Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng không đeo khẩu trang, tụ tập, mua sắm tại điểm có nhiều người qua lại. Chợ dân sinh là được biết đến là nguồn lây nhiễm nguy hiểm của COVID-19 tại nhiều quốc gia.

Không chỉ người mua hàng mà các tiểu thương bán hàng tại các khu chợ này hầu hết đều không đeo khẩu trang.

Tại cổng Bệnh viện Bạch Mai, dù đã có quy định và thông báo bắt buộc người dân khi ra vào phải đeo khẩu trang nhưng một số người vẫn không chấp hành, đặc biệt là các lái xe ôm, tài xế công nghệ.

Tại cổng các trường học, đa phần học sinh cũng không còn thói quen đeo khẩu trang.

Tại các trung tâm thương mại, tuy ý thức chấp hành tốt hơn nhưng vẫn còn một số người không đeo khẩu trang.

Ở thời điểm hiện tại, dịch COVID-19 vẫn có nguy cơ tái xuất hiện trong cộng đồng nên người dân cần phải nghiêm túc tuân thủ việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng để bảo vệ sức khoẻ chính mình và mọi người.

<a href="/tin-tieu-diem" title="Tin tiêu điểm" rel="dofollow">Video</a>