Vợ trùm ma túy El Chapo bị bắt tại Mỹ

Vợ của Joaquin "El Chapo" Guzman, ông trùm băng đảng ma túy Sinaloa của Mexico, đã bị bắt ngày 22/2 với cáo buộc tham gia hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Emma Coronel Aispuro, 31 tuổi, người thường xuyên có mặt tại các phiên tòa xét xử chồng mình hai năm trước, đã bị bắt tại sân bay Quốc tế Dulles ở phía bắc Virginia, Mỹ ngày 22/2, Reuters đưa tin.

Bà Coronel sẽ ra hầu tòa liên bang ở Washington vào ngày 23/2. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết bà Coronel đã bị cáo buộc âm mưu phân phối heroin, cocaine, cần sa và methamphetamine để nhập khẩu bất hợp pháp vào Mỹ.

Bà Coronel sinh ra tại California, Mỹ và có bố là người Mexico. Bà là cựu hoa hậu và là người vợ thứ ba của El Chapo.

Emma Coronel Aispuro là vợ thứ ba của trùm ma túy El Chapo. Ảnh: AP.

Emma Coronel Aispuro là vợ thứ ba của trùm ma túy El Chapo. Ảnh: AP.

Trùm ma túy El Chapo bị kết án vào tháng 2/2019 vì buôn bán hàng tấn ma túy và tham gia vào nhiều âm mưu giết người với tư cách là thủ lĩnh của Sinaloa, một trong những tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất, bạo lực nhất Mexico.

Từ khi bị dẫn độ về Mỹ vào đầu năm 2017, Joaquin Guzman bị giam giữ riêng biệt tại một nhà tù an ninh nghiêm ngặt ở bang Colorado.

Trước khi bị biệt giam, ông trùm ma túy 63 tuổi từng hai lần vượt ngục thành công ở Mexico. Năm 2001, El Chapo đào tẩu khỏi nhà tù Puente Grande ở bang Jalisco, Mexico bằng việc trốn trong xe đẩy chứa quần áo. Sau khi bị bắt lần nữa vào năm 2014, ông trùm tiếp tục có màn đào thoát ngoạn mục vào năm 2015 với một đường hầm dài 1,6 km được đào thẳng đến buồng giam.

Chỉ đến tháng 1/2016, lính thủy đánh bộ Mexico mới bắt được ông trùm ma túy và dẫn độ về Mỹ, kết thúc nỗ lực truy nã kéo dài hàng chục năm.

Trong hơn 25 năm, El Chapo (Gã lùn - biệt danh dựa trên chiều cao chỉ 1,64m của ông trùm) là lãnh đạo của băng đảng ma tuý Sinaloa hùng mạnh nhất Mexico.

Tác giả: Như Trần
<a href="/the-gioi" title="Thế giới" rel="dofollow">Video</a>