Viễn cảnh ông Trump trở lại năm 2024 có thành hiện thực?

Phiên xét xử luận tội đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc sau khi Thượng viện bỏ phiếu với kết quả giúp ông vô tội. Điều gì có thể xảy ra tiếp theo? Liệu ông Trump có thể tái tranh cử năm 2024?

Mặc dù đã bỏ phiếu trắng án, lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell nói ông Trump cần "chịu trách nhiệm về mặt thực tế và đạo đức" đối với cuộc bạo loạn Điện Capitol hôm 6/1. Ông McConnell vụ bạo loạn là "hậu quả có thể thấy trước" của việc ông Trump làm không đúng chức vụ tổng thống.

Theo đài ABC (Úc), những chỉ trích gay gắt của ông McConnell ngay sau phán quyết khiến nhiều người nghĩ rằng đó là tín hiệu ông Trump có thể phải đối mặt với truy tố hình sự, vì hành động "kích động" đám đông đảo ngược kết quả bầu cử với phần thắng dành cho ông Joe Biden.

Ông McConnell nói rằng ông không thể bỏ phiếu để kết án vì "không đủ điều kiện theo hiến pháp để kết án" kể từ khi ông Trump không còn là tổng thống. Tuy nhiên, ông McConnell lưu ý "ông Donald Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi thứ ông ấy đã làm khi còn đương chức. Ông ấy chưa thoát khỏi bất cứ thứ gì".

Viễn cảnh ông Trump trở lại trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2024 khó thành hiện thực. Ảnh: USA Today.

Viễn cảnh ông Trump trở lại trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2024 khó thành hiện thực. Ảnh: USA Today.

Trên lý thuyết, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) có thể theo đuổi một vụ kiện chống lại ông Trump. Theo luật pháp Mỹ, bất kỳ ai xúi giục, đặt chân, hỗ trợ hoặc tham gia vào bất kỳ cuộc nổi loạn hoặc nổi dậy nào chống lại chính quyền của Mỹ là hành vi phạm tội liên bang.

Tuy nhiên, trên thực tế, một cáo buộc liên bang sẽ liên quan đến một cuộc chiến chính trị cam go và những trở ngại pháp lý thậm chí còn khó khăn hơn. Về phía Tổng thống Joe Biden, dường như ông không mong muốn theo đuổi con đường này và được cho là hy vọng sẽ tránh kịch bản này.

Ông Biden không quá chú tâm phiên tòa luận tội ông Trump. Nhà Trắng giải thích rằng ông Biden không định dành nhiều thời gian theo dõi phiên tòa luận tội người tiền nhiệm do ông còn nhiều việc quan trọng cần làm.

Viễn cảnh ông Trump trở lại năm 2024 có thành hiện thực? - Ảnh 2.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell nói ông Trump cần "chịu trách nhiệm về mặt thực tế và đạo đức" đối với cuộc bạo loạn Điện Capitol hôm 6/1. Ảnh: ABC.

Đối với việc ông Trump có thể bị kiểm duyệt - một hình phạt nhẹ hơn so với việc bị luận tội, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi loại bỏ kịch bản này.

Bà Pelosi nói: "Kiểm duyệt chẳng khác nào một cái tát với Hiến pháp. Nó cho phép mọi người thoát tội. Chúng ta chỉ kiểm duyệt mọi người vì họ sử dụng của công sai mục đích, chứ chúng ta không kiểm duyệt mọi người vì kích động cuộc bạo loạn chết người ở Điện Capitol".

Vậy viễn cảnh Trump trở lại tranh cử năm 2024 có khó thành hiện thực không? Theo đài ABC, câu trả lời vẫn chưa rõ ràng. Ở thời điểm này, ông Trump đủ điều kiện để tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Ông Trump nhiều lần nói về giấc mơ tái tranh cử năm 2024 nhưng giới phân tích nhận định khó có khả năng ông trở lại đường đua này. Nguyên nhân là ông Trump khó có thể tiếp tục duy trì sự chú ý của dư luận trong tương lai. 4 năm trước, ông Trump thu hút chú ý của đông đảo dư luận với những quan điểm táo bạo, khác biệt về thương mại, nhập cư, toàn cầu hóa... Nhiều người khi đó kỳ vọng ông Trump sẽ làm nên một nước Mỹ hoàn toàn khác.

Tuy nhiên, nhiều người dần quay lưng với ông Trump khi nhận ra có một số điều ông thực sự quan tâm chưa phải là các ý tưởng cải thiện cuộc sống của người dân, theo Politico.

Tác giả: Huệ Bình