Trung Quốc đón Rằm tháng Giêng thế nào?

Người Trung Quốc đón Tết Nguyên tiêu - Rằm tháng Giêng - năm nay vào thứ Sáu ngày 26.2 dương lịch.

Ở Trung Quốc, Tết Nguyên tiêu hay Tết Thượng nguyên (Rằm tháng Giêng, đêm rằm đầu tiên của năm mới) được coi là ngày lễ thiêng liêng nhất đầu năm mới và còn được gọi là "Lễ hội đèn hoa" hoặc "Hội hoa đăng", với tập tục trưng đèn trên cây nêu trước cửa nhà, đốt đèn, chơi lồng đèn ngũ sắc, có thể kéo dài từ ngày 13 đến 17 tháng Giêng. Những lồng đèn có hình thù rồng, phượng, 12 con giáp hoặc những nhân vật cổ trong truyền thuyết, cổ tích được ưa chuộng.

Theo trang China Highlight, Tết Nguyên tiêu đánh dấu kết thúc Tết Nguyên đán. Mọi người sẽ ra ngoài ngắm trăng, thả đèn, dùng bữa và tận hưởng thời gian bên gia đình và bạn bè tại nhà hoặc trong công viên.

Múa lân đón Tết Nguyên tiêu ở Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Múa rồng đón Tết Nguyên tiêu ở Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Tết Nguyên tiêu được xem là lễ hội quan trọng nhất của Trung Quốc. Sau Tết Nguyên tiêu, những điều kiêng kỵ trong năm mới không còn hiệu lực, và tất cả các đồ trang trí trong ngày Tết đều được gỡ bỏ.

Rằm tháng Giêng cũng là đêm trăng tròn đầu tiên trong năm, đánh dấu sự trở lại của mùa xuân và tượng trưng cho sự đoàn tụ của gia đình. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không thể ăn rằm cùng gia đình vì đây không phải ngày nghỉ nên việc di chuyển đường dài là không khả thi.

Nguồn gốc

Tết Nguyên tiêu ở Trung Quốc có thể bắt nguồn từ 2.000 năm trước. Vào đầu thời Đông Hán (25–220), Hán Minh Đế, vị Hoàng đế thứ hai của Đông Hán, là người ủng hộ Phật giáo. Ông nghe nói rằng một số nhà sư đã thắp đèn lồng trong chùa để tỏ lòng thành kính với Đức Phật vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch. Vì vậy, ông đã ra lệnh rằng tất cả các đền thờ, hộ gia đình và hoàng cung phải thắp đèn lồng vào buổi tối hôm đó. Phong tục Phật giáo này dần dần trở thành lễ hội lớn trong nhân dân.

Bánh trôi, còn gọi là thang viên - viên tròn trong nước, là món ăn yêu thích dịp Rằm tháng Giêng ở Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Bánh trôi, còn gọi là thang viên - viên tròn trong nước, là món ăn yêu thích dịp Rằm tháng Giêng ở Trung Quốc. Ảnh: China.org.cn

Người Trung Quốc đón Rằm tháng Giêng thế nào?

Theo các phong tục dân gian khác nhau của Trung Quốc, mọi người tụ họp với nhau vào đêm Rằm tháng Giêng để ăn mừng với các hoạt động khác nhau.

Vì Trung Quốc là một đất nước rộng lớn với lịch sử lâu đời và nền văn hóa đa dạng, các phong tục và hoạt động Tết Nguyên tiêu thay đổi theo từng vùng, như thắp và thưởng ngoạn đèn - gồm đèn lồng, đèn trời, đèn hoa đăng - đốt pháo hoa, đoán câu đố viết trên đèn lồng, múa lân, múa rồng, đi cà kheo.

Các phong tục quan trọng và phổ biến nhất là thưởng thức đèn lồng, đoán câu đố đèn lồng, ăn "thang viên" (bánh trôi) và múa lân.

Tác giả: Khánh Minh