Trung Quốc bắt nhà báo Australia "vi phạm an ninh quốc gia"

Trung Quốc chính thức bắt một công dân Australia từng làm việc cho đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CGTN.

Cheng Lei, người Australia gốc Hoa, chính thức bị bắt tại Trung Quốc vào ngày 5.2 sau 6 tháng bị tạm giam - tờ Bloomberg dẫn tuyên bố từ Văn phòng Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết hôm 8.2. Giới chức Trung Quốc thông báo, bà Cheng “bị bắt vì tình nghi cung cấp trái phép bí mật quốc gia ở nước ngoài”.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc cho hay, Cheng bị "nghi ngờ thực hiện các hoạt động tội phạm gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc" - một trong những cáo buộc nghiêm trọng nhất từng được đưa ra đối với một nhà báo nước ngoài hoạt động tại nước này.

Cheng bị tạm giam vào giữa tháng 8 theo một điều khoản cho phép bà bị tạm giam đến 6 tháng mà không bị buộc tội hoặc được tiếp cận với luật sư.

Các quan chức Đại sứ quán Australia đã đến thăm Cheng 6 lần kể từ khi bà bị giam - gần đây nhất là vào ngày 27.1 - theo thỏa thuận lãnh sự song phương với Trung Quốc.

Australia thường xuyên “bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về việc bà Cheng bị giam giữ, bao gồm cả về phúc lợi và điều kiện giam giữ. Chúng tôi mong đợi các tiêu chuẩn cơ bản về công lý, công bằng về thủ tục và đối xử nhân đạo sẽ được đáp ứng, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế” - tuyên bố cho biết.

Vụ việc được đưa ra ánh sáng trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đang xấu đi, làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh nhắm vào Cheng để gây sức ép với Canberra. Căng thẳng gia tăng hơn sau khi chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc COVID-19 vào tháng 4.

Trung Quốc đã áp thuế với lúa mạch Australia, cấm các sản phẩm từ một số cơ sở sản xuất thịt và tiến hành một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với việc xuất khẩu rượu của nước này. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Australia về các nguồn tài nguyên như quặng sắt và than đá.

Cheng Lei là người dẫn chương trình về kinh doanh của CGTN kể từ năm 2012 và nổi tiếng trong giới ngoại giao và nhà báo của Bắc Kinh. Trước đây, bà từng là phóng viên Trung Quốc của CNBC, sau khi tốt nghiệp Đại học Queensland với bằng cử nhân thương mại và làm kế toán tại Cadbury Schweppes.