Tổng thống Biden khẳng định không gửi quân tới Haiti

Ông chủ Nhà Trắng hôm 15/7 khẳng định không có kế hoạch gửi quân đội đến Haiti để giúp ổn định tình hình tại nước này sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

Tổng thống Joe Biden cho biết "khả năng đưa lực lượng Mỹ đến Haiti không có trong kế hoạch hiện nay", theo Reuters.

Tuy nhiên, ông nói Mỹ vẫn tiếp tục hỗ trợ Haiti điều tra vụ sát hại Tổng thống Moise, đồng thời chỉ cử thêm thủy quân lục chiến đến bảo vệ Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Port-Au-Prince để đảm bảo "không có gì bất thường".

Tổng thống Biden cho biết hiện chưa có kế hoạch gửi quân tới Haiti. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Biden cho biết hiện chưa có kế hoạch gửi quân tới Haiti. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph đề nghị quân đội từ Mỹ và Liên Hợp Quốc giúp Haiti đảm bảo an ninh cho sân bay và các cơ sở hạ tầng khác.

Viễn cảnh binh lính Mỹ có mặt tại Haiti nhận được phản ứng tích cực từ các nhóm chính trị xã hội và cựu quan chức quân đội nước này, Reuters cho biết.

Trong khi đó, nhà chức trách Haiti nói rằng ông Moise đã bị một nhóm tay súng gồm 26 người Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti bắn chết tại nhà riêng vào ngày 7/7.

18 người Colombia đã bị bắt giam và 3 người khác thiệt mạng khi đối đầu với cảnh sát.

Hôm 15/7, người phát ngôn Lầu Năm Góc Ken Hoffman cho biết quân đội Mỹ từng giúp huấn luyện một số nghi phạm Colombia trong các chương trình đào tạo trước đây, khi các nghi phạm còn tham gia quân đội Colombia.

Trong khi đó, ông Dimitri Herard, đội trưởng cận vệ của cố Tổng thống Moise, đã bị giam giữ và thẩm vấn về vụ tấn công, New York Times đưa tin.

Tác giả: Kỳ Sơn