Thông tin mới về virus H5N1 ở Campuchia

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết loại virus H5N1 khiến một bé gái tử vong ở Campuchia đã được xác định là dòng virus cúm gia cầm đặc hữu ở nước này.

Một trang trại ở ngoại ô Phnom Penh. Ảnh: Reuters/Chor Sokunthea.

CDC Mỹ cho biết trong một tuyên bố về việc giải trình tự gene sơ bộ - được thực hiện ở Campuchia - rằng virus là H5 nhánh 2.3.2.1c, đã lưu hành ở Campuchia trong nhiều năm ở chim và gia cầm, thỉnh thoảng lây sang người, Reuters đưa tin ngày 26/2.

"Đây là nhánh cúm gia cầm đã lưu hành quanh khu vực trong nhiều năm. Dù từng có người nhiễm loại virus này, nó chưa được ghi nhận là lây truyền từ người sang người. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mối đe dọa thấp hơn", Erik Karlsson, Giám đốc Trung tâm Cúm Quốc gia Campuchia và Quyền trưởng phòng virus học tại Viện Pasteur du Cambodge, nơi giải trình tự bộ gene virus, cho biết.

Ông nói thêm rằng cần phải phản ứng nhanh chóng để ngăn chặn virus lây lan thêm.

CDC Mỹ cho biết họ đang điều tra về nguồn gốc và tìm kiếm xem liệu có thêm trường hợp lây nhiễm hay không, đồng thời cho rằng đến nay virus không có dấu hiệu lây lan từ người sang người.

Campuchia đã xét nghiệm H5N1 cho ít nhất 12 người vào tuần trước, sau khi một bé gái 11 tuổi tử vong vì loại virus này.

Cha của nạn nhân đã xét nghiệm dương tính với virus nhưng không có triệu chứng, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng cho biết trong một tuyên bố vào ngày 24/3.

Ông Karlsson cho biết chỉ có trường hợp của bé gái được giải trình tự còn trường hợp của người cha vẫn đang được xử lý.

Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng họ đang làm việc với chính quyền Campuchia để theo dõi các trường hợp, mô tả tình hình là đáng lo ngại do sự gia tăng ca nhiễm gần đây ở chim và động vật có vú.

Lượt xem: 15
Tác giả: Hồng Ngọc
Nguồn:tintuc.vn Sao chép liên kết