SpaceX bị "thổi còi" về tháp phóng tàu Starship khủng ở Texas

SpaceX của tỉ phú Elon Musk bị cơ quan quản lý Mỹ cảnh báo về tháp phóng Starship khổng lồ ở Texas.

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã cảnh báo SpaceX của Elon Musk rằng, công việc của công ty với tháp phóng cho các vụ phóng Starship vẫn chưa được phê duyệt và sẽ được đưa vào đánh giá môi trường liên tục của cơ quan này với cơ sở ở Boca Chica, Texas.

Cảnh báo này được đưa ra trong một lá thư FAA gửi công ty của tỉ phú Elon Musk 2 tháng trước, theo CNBC.

Người phát ngôn của FAA nhấn mạnh hôm 14.7: “Công ty đang xây dựng tháp với rủi ro riêng". Cơ quan quản lý lưu ý rằng, đánh giá môi trường có thể khuyến nghị dỡ bỏ tháp phóng Starship.

Năm ngoái, FAA bắt đầu đánh giá môi trường với cơ sở phát triển Starship của SpaceX khi công ty cho biết có kế hoạch xin giấy phép để phóng các nguyên mẫu tên lửa thế hệ tiếp theo từ Boca Chica.

Đánh giá môi trường khu vực này đã được FAA hoàn tất năm 2014 nhưng chỉ dành riêng cho loạt tên lửa Falcon nhỏ hơn nhiều của SpaceX.

SpaceX đã thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm ngắn cho các nguyên mẫu Starship trong năm qua. Tuy nhiên, công ty của tỉ phú Elon Musk cần FAA hoàn tất xem xét môi trường và cấp giấy phép để thực hiện bước tiếp theo trong quá trình thử nghiệm.

Elon Musk cập nhật hoạt động của SpaceX với tên lửa đẩy Super Heavy và tháp phóng Starship. Ảnh: Elon Musk

Elon Musk cập nhật hoạt động của SpaceX với tên lửa đẩy Super Heavy và tháp phóng Starship. Ảnh: Elon Musk

Ban lãnh đạo SpaceX đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng cho chương trình Starship. Chủ tịch Gwynne Shotwell thông báo vào tháng trước nói rằng SpaceX đang chuẩn bị phóng chuyến bay quỹ đạo đầu tiên của Starship.

Vào tháng 5, SpaceX đã tiết lộ chuyến bay quỹ đạo này sẽ được phóng từ cơ sở ở Texas và nhằm đáp xuống ngoài khơi bờ biển Hawaii.

Nguyên mẫu của Starship cao khoảng 48m, tương đương với kích thước của tòa nhà 16 tầng và được xây dựng bằng thép không gỉ. Phương tiện phóng siêu nặng này ban đầu được phóng đi trên tên lửa đẩy Super Heavy. Cả Starship và Super Heavy hợp lại sẽ cao gần 122m.

SpaceX đang phát triển Starship để chở hàng hóa và con người trong các sứ mệnh lên Mặt trăng và sao Hỏa.

Đầu tháng này, Elon Musk đã chia sẻ những bức ảnh về công việc mà SpaceX đã thực hiện với tên lửa đẩy Super Heavy và tháp phóng Starship.