Nguy cơ sụp đổ thị trường trái phiếu bất động sản ở Trung Quốc

Sau Evergrande, các tập đoàn bất động sản khác như Fantasia Holding, Modern Land và Sinic cũng lần lữa hạn thanh toán nợ trái phiếu đã làm dấy lên nỗi lo sụp đổ thị trường trái phiếu bất động sản ở Trung Quốc. 

Theo Reuters, thị trường trái phiếu bất động sản Trung Quốc đã hứng chịu biến động lớn do “bom nợ” Evergrande vẫn chưa thanh toán đúng hạn trái phiếu lần thứ ba trong nhiều tuần liên tiếp. Tương tự, các tập đoàn bất động sản khác như Fantasia Holding, Modern Land và Sinic cũng trễ hạn thanh toán nợ.

Các nhà đầu tư chờ đợi mòn mỏi với hy vọng mong manh rằng Evergrande sẽ thanh toán bằng phiếu coupon trị trá 150 triệu USD. Nhưng sự thật là các trái chủ (người cho nhà phát hành vay tiền thông qua việc mua trái phiếu) vẫn chưa hề nhận được bất cứ thứ gì mà chỉ thêm niềm tin vào sự sụp đổ của Evergrande.

Từng là tập đoàn xây dựng bất động sản lớn nhất Trung Quốc, Evergrande đang trên bờ vực phá sản với khoản nợ hơn 300 tỉ USD.

Tình hình cũng không mấy khả quan với những công ty con. Modern Land yêu cầu các nhà đầu tư lùi hạn ba tháng khoản thanh toán trái phiếu 250 triệu USD đến hạn vào ngày 25 tháng 10 để tránh khả năng không thể chi trả.

Sinic Holdings cho biết họ cũng đang cận kề nguy cơ vỡ nợ vì không đủ nguồn lực tài chính thanh toán các khoản trái phiếu còn lại trong năm nay.

Theo nhà cung cấp dữ liệu tài chính Duration Finance, trái phiếu tháng 4 năm 2023 của Modern Land với phiếu coupon 9,8% đã giảm hơn 25% trong ngày. Còn cổ phiếu công ty mất một phần ba giá trị so với tháng trước.

Kaisa Group, tập đoàn xây dựng bất động sản đầu tiên của Trung Quốc phá sản vào năm 2015 sau khi số trái phiếu của họ giảm xuống dưới một nửa mệnh giá. R&F Properties và Greenland Holdings dù có các dự án uy tín được bán rộng rãi tại các thành phố toàn cầu như London, New York và Sydney cũng phải chịu chung số phận bị bán tháo.

Các nhà phân tích tại JPMorgan cho biết, nhà đầu tư quốc tế hiện đang yêu cầu mức phí bảo hiểm cao nhất từ trước đến nay để thu mua hoặc nắm giữ các khoản nợ xấu tại Trung Quốc.

Các nhà phân tích của JPMorgan nói: “Hiệu ứng nợ xấu Evergrande đang lan rộng đến các đơn vị phát hành trái phiếu và nhiều lĩnh vực khác".

Một nhà phân tích giấu tên tại London, cũng khẳng định "Các công ty còn lại trên thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ sụp đổ từ từ và dần dần”.

Trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, chỉ số phụ Bất động sản và Xây dựng Hang Seng giảm 0,4% so với mức tăng gần 2% của chỉ số chính.

Cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Fantasia Co-Fantasia Holdings đã tuyên bố kế hoạch điều chỉnh cơ chế giao dịch của trái phiếu giao dịch tại Thượng Hải sau khi hạ điểm tín dụng của China Chengxin International Credit Rating Co (CCXI).

Trái phiếu của Fantasia đã lập tức lao dốc 80% sau khi tập đoàn này quá hạn thanh toán trái phiếu trong khi chỉ vài tuần trước đó, Fantasia nhấn mạnh thanh khoản vẫn duy trì ổn định.

Vấn đề thiếu tiền mặt của các công ty xây dựng bất động sản Trung Quốc cộng thêm nỗi bất an bủa vây gây làn sóng chấn động trên thị trường tài chính toàn cầu.