Nghi ngại về độ an toàn của vắc-xin Covid-19 khi có những ca tử vong sau khi tiêm: CDC Hoa Kỳ đã có câu trả lời

Trước thông tin cho rằng đã xuất hiện những trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc-xin Covid-19, các chuyên gia của CDC Hoa Kỳ đã đưa ra câu trả lời về độ an toàn của vắc-xin.

Nghi ngại về độ an toàn của vắc-xin Covid-19 khi có những ca tử vong sau khi tiêm

Kể từ khi bắt đầu tiêm vắc-xin Covid-19, hàng chục người đã tử vong sau khi tiêm vắc-xin. Một bác sĩ ở Florida, Mỹ, bị ốm ngay trong ngày tiêm vắc-xin và tử vong vài ngày sau đó đã được lan truyền rộng rãi trên mạng, khiến mọi người lo lắng về độ an toàn của vắc-xin.

Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tuyên bố rằng không có mối liên hệ trực tiếp nào của những người tử vong với bản thân vắc-xin.

Cho đến nay, hơn 26 triệu người ở Hoa Kỳ đã được tiêm một liều vắc-xin Covid-19. CDC ước tính rằng tỷ lệ phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc-xin Moderna là khoảng 2 đến 3 trường hợp trên 1 triệu người (2-3/1.000.000), trong khi Pfizer là khoảng 11 trường hợp trên 1 triệu người (11/1.000.000).

Các phản ứng bất lợi khác bao gồm sốt, mệt mỏi và đau nhức cánh tay,... nhưng không có bằng chứng cho thấy vắc-xin đã gây ra tử vong.

CDC Hoa Kỳ khẳng định: Chưa tìm thấy sự liên quan giữa những ca tử vong và bản thân vắc-xin

Tiến sĩ John Brownstein, một nhà dịch tễ học tại Bệnh viện Nhi Boston, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với ABC rằng độ an toàn của vắc-xin được sử dụng trong các thử nghiệm và sau khi tiêm là rất cao.

Trung bình mỗi ngày ở Mỹ có 8.000 người chết do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có một số người mới được tiêm vắc-xin Covid-19, không thể nói rằng những cái chết đó phải có sự liên quan đến vắc-xin.

TS. Brownstein cho rằng, những trường hợp tử vong này xảy ra sau khi tiêm vắc-xin, nhưng không có nghĩa vắc-xin là nguyên nhân gây tử vong mà chúng ta phải hết sức thận trọng về quan hệ nhân quả.

Hầu hết những người được tiêm phòng ban đầu là người già và bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, đặc biệt là người dân trong các viện dưỡng lão và các trại tạm trú, những người này có thể trạng rất yếu và có nguy cơ tử vong cao. Chúng ta cần so sánh tỷ lệ tử vong sau khi tiêm vắc-xin với tỷ lệ tử vong của chính họ.

Chuyên gia William Schaffner, giáo sư y khoa tại Khoa các bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, nói rằng, chúng ta cần phân biệt rõ mối liên hệ giữa các sự kiện khác nhau, đặc biệt là các sự kiện xảy ra bên cạnh nhau, nhưng nó không có nghĩa là một sự kiện trực tiếp dẫn đến sự kiện sau đó. Ý nói người chết sau khi tiêm vắc-xin không có nghĩa là do vắc-xin.

Ông nói rằng một số lượng lớn các trường hợp tử vong vẫn xảy ra hàng ngày, và trong nhiều trường hợp rất khó để có được lời giải thích khoa học.

Điều chúng ta cần thực sự quan tâm là liệu tỷ lệ tử vong của nhóm dân số được tiêm chủng vắc-xin Covid-19 có cao hơn tỷ lệ tử vong bình thường của dân số nói chung hay không.

Hiện tại, CDC, FDA Hoa Kỳ, Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác đang hợp tác trong một loạt các hoạt động giám sát để điều tra nguyên nhân của các biến cố bất lợi sau tiêm chủng.

Một khi ai đó bị ốm hoặc chết ngay sau khi được tiêm chủng, các cơ quan chính phủ sẽ phải tìm hiểu các mối liên hệ. Trước cái chết, cơ quan chức năng sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi để đảm bảo không có mối liên hệ nào.

Chuyên gia Schaffner nhấn mạnh rằng cái chết sau khi tiêm vắc-xin nghe có vẻ khủng khiếp, nhưng chúng ta không thể cho rằng cái chết đó là do vắc-xin dựa trên quán tính suy nghĩ của chúng ta. "Gà trống gáy lúc rạng đông, nhưng gà trống không thể làm cho mặt trời mọc" - ông ví von.