Nếu Mỹ phát sinh xung đột quân sự trực tiếp với Nga - Trung, điều gì sẽ xảy ra?

Thời báo Hoàn cầu nói rằng, dự đoán kết quả của chuyên gia Nga về vấn đề này khiến Trung Quốc nức lòng.

Mới đây, ngày 20/2, diễn đàn Đông Á (Australia) đã đăng tải bài viết về vấn đề Mỹ - Trung - Nga của ông Vasily Kashin, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Châu Âu và Quốc tế tại Trường Kinh tế Cao cấp Moscow.

Chuyên gia Kashin nêu giả thuyết, nếu xuất hiện nguy cơ thực sự và sắp xảy ra xung đột quân sự với Mỹ thì Trung Quốc và Nga có thể nhanh chóng hình thành một liên minh quân sự hiệu quả. Tuy nhiên, chiến lược ngoại giao hiện tại khó có thể tạo ra động thái như vậy.

Ông này chỉ ra, quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự Trung - Nga luôn rất bí mật, đặc biệt khi hai nước ngày càng phát sinh đối đầu trực tiếp hơn với Mỹ, thì mức độ bí mật của sự hợp tác đó cũng tăng lên.

Cho đến nay, giới truyền thông Nga mới chỉ đưa tin về thỏa thuận hợp tác song phương liên quan đến hệ thống cảnh báo sớm các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo. Thỏa thuận cho phép một công ty chuyên về hệ thống phòng thủ tên lửa và không gian hàng đầu của Nga phát triển phần mềm liên quan cho hệ thống cảnh báo sớm các cuộc tấn công lửa đạn đạo cho Trung Quốc, trị giá khoảng 60 triệu USD.

Ông Kashin phỏng đoán đây có thể không phải là thỏa thuận quốc phòng duy nhất giữa hai nước.

Ông cho biết Mỹ và Nga là hai quốc gia duy nhất có khả năng phát triển, xây dựng và bảo trì các hệ thống như vậy, vốn nằm trong số những lĩnh vực công nghệ quốc phòng phức tạp và nhạy cảm nhất. Do đó, việc Nga hỗ trợ kỹ thuật sẽ giúp Trung Quốc khắc phục một số vấn đề, giảm khả năng hệ thống bị lỗi, từ đó có tác động tích cực đến an ninh toàn cầu.

Ngoài ra, việc tham gia phát triển các hệ thống cảnh báo sớm cuộc tên lửa đạn đạo cho Trung Quốc giúp các công ty Nga có được một lượng lớn dữ liệu về sức mạnh của các hệ thống phòng thủ tên lửa Trung Quốc. Điều này phản ánh mức độ tin cậy cao giữa Trung Quốc và Nga, đồng thời tạo khả năng tích hợp hệ thống phòng thủ tên lửa Trung - Nga.

Chuyên gia Nga hình dung, trong điều kiện tích hợp hệ thống, các trạm quan trắc ở miền bắc và miền tây nước Nga có thể cung cấp dữ liệu cảnh báo sớm cho Trung Quốc. Ngược lại, Trung Quốc cũng có thể cung cấp cho Nga dữ liệu do các địa điểm giám sát phía đông và phía nam của nước này thu thập. Điều này sẽ cho phép hai nước thiết lập mạng lưới phòng thủ tên lửa toàn cầu của riêng mình. Tuy nhiên, hiện nay cả Trung Quốc và Nga đều chưa có dấu hiệu khẳng định rằng, họ có kế hoạch như vậy.

Cuối cùng, ông Kashin viết, tại cuộc họp Valday vào tháng 10/2020, Tổng thống Nga Putin đã đề xuất khả năng thành lập một liên minh quân sự với Trung Quốc. Tuyên bố của ông Putin về hợp tác trong hệ thống cảnh báo sớm các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo có ý nghĩa chính trị vượt xa ý nghĩa kỹ thuật và quân sự của các dự án hợp tác này, chứng minh hai nước đang trên đà tiến tới một liên minh quân sự chính thức. Nếu Mỹ gây sức ép quá lớn, một liên minh quân sự Trung - Nga có thể xuất hiện.

Trước đó, tại cuộc họp thường niên thường niên của Câu lạc bộ Quốc tế Valday vào tháng 10/2019, Tổng thống Putin tuyên bố Nga đang hỗ trợ Trung Quốc xây dựng hệ thống cảnh báo sớm cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Ông nhấn mạnh hình thức hợp tác này thể hiện mức độ tin cậy cao giữa hai nước.

Liên quan đến hệ thống cảnh báo sớm cuộc tấn công bằng tên lửa hợp tác Trung - Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi đó là Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo thường kỳ vào tháng 10/2019 rằng, Trung Quốc và Nga luôn tuân thủ các nguyên tắc bình đẳng, tin cậy lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, bao gồm duy trì hợp tác trao đổi bình thường trong lĩnh vực kỹ thuật quốc phòng.

Hôm 2/1 năm nay, Ngoại trưởng Vương Nghị khi nói về quan hệ Trung - Nga cũng khẳng định, hợp tác chiến lược Trung - Nga không có điểm tận cùng, không có vùng cấm và không có giới hạn.