Mỹ làm được điều không thể, trận địa S-400 Nga tan tác trước 'mưa' tên lửa

Ngay trong một số video giới thiệu về PrSM, Quân đội Mỹ khá tin tự về việc tên lửa của họ có thể dễ dàng hạ gục hệ thống S-400 của Nga.

Tờ Defense Blog dẫn các nguồn tin quân sự cho biết Lầu Năm Góc nhiều khả năng sẽ trao cho tập đoàn Lockheed Martin hợp đồng cung cấp 30 hệ thống tên lửa tấn công chính xác thế hệ mới (PrSM) phục vụ cho quá trình thử nghiệm loại tên lửa này trong Quân đội Mỹ.

Cũng theo nguồn tin trên quá trình chuyển giao các hệ thống đầu tiên sẽ được thực hiện sau 30 tháng kể từ ngày hợp đồng được ký, bên cạnh đó Lockheed Martin cũng phải đảm bảo việc khắc phục các lỗi kỹ thuật trước đó của PrSM.

PrSM là một trong nhiều hệ thống tên lửa tấn công thế hệ mới được phát triển theo yêu cầu của Quân đội Mỹ, chúng được kỳ vọng sẽ giúp Washington vô hiệu hóa các hệ thống phòng không tầm xa của Nga, đặc biệt là S-400 "Triumf" trong một cuộc xung đột quy mô lớn. Một số chuyên gia quân sự còn nhận định Mỹ có thể sử dụng PrSM để đối phó với Hải quân Trung Quốc.

Quân đội Mỹ sẽ tận dụng các hệ thống pháo phản lực HIMARS hiện có để triển khai tên lửa PrSM. Ảnh: Lockheed Martin.

Quân đội Mỹ sẽ tận dụng các hệ thống pháo phản lực HIMARS hiện có để triển khai tên lửa PrSM. Ảnh: Lockheed Martin.

Với mục tiêu trên Lầu Năm Góc muốn PrSM trở thành một mẫu tên lửa tấn công đa năng có thể giúp Quân đội Mỹ có thể răn đe các mối đe dọa tiềm tàng từ các quốc gia đối địch.

Theo các thông tin được Lockheed Martin công bố PrSM có thể được triển khai từ hệ thống pháo phản lực phóng loạt M142 HIMARS hoặc M270 MLRS mà Quân đội Mỹ đang sử dụng. Đạn tên lửa có thể thay đổi mục tiêu sau khi được phóng đi và có khả năng tấn công chính xác cao ở tầm bắn lên đến hơn 500 km.

Ngay trong một số video giới thiệu về PrSM, Lockheed Martin khá tin tự về việc tên lửa của họ có thể dễ dàng hạ gục hệ thống S-400 của Nga chỉ với một tên lửa.

Các thử nghiệm đầu tiên của chương trình PrSM được Lầu Năm Góc tiến hành từ cuối năm 2019, tên lửa bắn trúng mục tiêu từ khoảng cách 240km. Tuy nhiên, các bài kiểm tra tiếp theo tầm bắn của nó chỉ còn khoảng 180 km nhằm đánh giá khả năng bay của tên lửa ở tốc độ tối đa.

Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, Quân đội Mỹ có thể đưa PrSM vào trang bị trong năm 2023 và các biến thể nâng cấp vào năm 2025

Tuy nhiên, theo tờ Topcor, người Mỹ có phần hơi lạc quan về sức mạnh của PrSM bởi S-400 có khả năng phát hiện, theo dõi mục tiêu từ khoảng cách 600km và có thể đánh chặn các mối đe dọa từ 400 km.