Mỹ giám sát chặt tàu ngầm Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông

Trong nửa đầu năm 2021, một trong những nhiệm vụ chính của các tàu giám sát thuộc Hải quân Mỹ khi hoạt động ở Biển Đông là theo dõi chặt chẽ động thái của đội tàu ngầm Trung Quốc.

Theo báo cáo do tổ chức tư vấn chính sách South China Sea Strategic Situation Probing Initiative (SCSPI) công bố hôm 13/7, các tàu giám sát đại dương của Hải quân Mỹ hoạt động trên Biển Đông tổng cộng 161 ngày trong nửa đầu năm 2021.

Một trong những nhiệm vụ chính là theo dõi sát các tàu ngầm Trung Quốc khi hoạt động trên Biển Đông, South China Morning Post đưa tin.

Tại Tây Thái Bình Dương, Mỹ duy trì 5 tàu giám sát gồm Victorious, Able, Effective, Loyal và Impeccable, đóng căn cứ tại Nhật Bản.

Báo cáo của SCSPI cho biết 5 tàu này được triển khai luân phiên nối tiếp nhau và gần như không ngưng nghỉ. Mỗi nhiệm vụ tại Biển Đông của các tàu giám sát Mỹ kéo dài từ 10 đến 40 ngày.

"Mục đích chính là theo dõi động thái của lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, phân tích tầm hoạt động tại các vùng biển then chốt, tuyến đường đi ra, đi vào Biển Đông, hỗ trợ tình báo cho các hoạt động chống tàu ngầm", báo cáo của SCSPI cho biết.

Tàu ngầm Trung Quốc bị Hải quân Mỹ giám sát chặt trên Biển Đông. Ảnh: National Interest.

Tàu ngầm Trung Quốc bị Hải quân Mỹ giám sát chặt trên Biển Đông. Ảnh: National Interest.

Hải quân Mỹ dường như đang mở rộng khu vực tuần tra giám sát, cả ở những nơi mà Hải quân Mỹ hiếm khi triển khai tàu trước đây.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 12/7 cáo buộc Mỹ đang làm gia tăng căng thẳng tại khu vực khi tiến hành 2.000 hoạt động giám sát tầm gần và 20 cuộc tập trận hải quân mô lớn trong năm 2021, tất cả nhắm vào Trung Quốc.

Trong khi đó, Washington cho biết hoạt động của Hải quân Mỹ ở Biển Đông là cần thiết nhằm kiềm chế các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Tác giả: Duy Anh