Lãnh đạo Mỹ - Nhật Bản lộ rõ quan điểm khác biệt về Triều Tiên thử tên lửa

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cho thấy sự khác biệt lớn về các vụ thử nghiệm tên lửa tầm ngắn mới của Triều Tiên, tuy nhiên, nhấn mạnh vẫn duy trì trao đổi trong vấn đề này.

Tổng thống Donald Trump, người thường xuyên khen ngợi mối quan hệ với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, cho rằng, vụ phóng tên lửa không vi phạm thỏa thuận mà hai người đã thống nhất.

“Ông ấy đã không thử hạt nhân. Ông ấy phóng tên lửa tầm ngắn, nhiều loại tên lửa tiêu chuẩn. Rất nhiều nước đang thử các tên lửa đó, không chỉ Triều Tiên. Tôi không vui vì điều đó nhưng ông ấy vẫn không vi phạm thỏa thuận”, ông Donald Trump nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Abe thì khăng khăng rằng, các vụ phóng thử nghiệm tên lửa trong thời gian gần đây của Triều Tiên là sự vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc.

ảnh 1

Nhật Bản quan ngại vụ thử tên lửa của Triều Tiên, nhưng Mỹ thì không

Khi được hỏi, liệu có muốn ông Donald Trump có quan điểm gần gũi hơn hay không, lãnh đạo Nhật Bản khẳng định: “Tôi muốn đảm bảo với mọi người rằng, chúng tôi luôn đứng chung một chiến tuyến về vấn đề Triều Tiên”.

Các vụ phóng tên lửa đã làm phức tạp hóa quá trình tái đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên, từng được thống nhất bởi 2 nhà lãnh đạo vào hồi tháng 6.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã khẳng định rằng, nó như một động thái nhằm phản đối cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc.

<a href="/the-gioi" title="Thế giới" rel="dofollow">Video</a>