Iran trình làng UAV Kian có khả năng do thám, tấn công cùng lúc

Đơn vị phát triển máy bay không người lái (UAV) của Lực lượng phòng không Iran vừa tạo ra một loại UAV mới có tên gọi Kian với khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc.

UAV Kian được trình làng tại một buổi lễ diễn ra hôm 1-9 dưới sự chủ trì của chỉ huy không quân Iran, tướng Alireza Sabahifard.

Quân đội Iran cho hay, loại UAV này được thiết kế để tiến hành các nhiệm vụ tình báo, giám sát, do thám và tấn công chính xác khi cần thiết. Nó được cho là có thể hoạt động ở tầm xa trên 1.000km và đạt trần bay 5.000m.

ảnh 1

UAV Kian mới của Iran có thể vừa làm nhiệm vụ do thám vừa tấn công khi cần thiết

Theo ông Sabahifard, việc thiết kế, sản xuất và thử nghiệm UAV Kian đã hoàn thành cách đây một năm. Các phiên bản thiết kế chuyện dụng cho mục đích tấn công của Kian có thể giúp Iran thực hiện nhiều cuộc tấn công tầm xa.

Cách đây ít ngày, Iran cũng mới trình làng UAV tấn công Mobin, được công bố là có khả năng tàng hình trước radar. Mobin có thể tăng tốc tới 900km/h và mang theo lượng vũ khí nặng 120kg khi xuất hiện tại triển lãm hàng không MAKS 2019 ở Nga. 

Sự công bố vũ khí mới diễn ra vào thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang leo thang trong khu vực kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt trừng phạt lên quốc gia này.

Iran đã bắn hạ một chiếc UAV Global Hawk của Mỹ vào hồi tháng 6-2019 do vi phạm không phận, tuy nhiên, Washington đã phủ nhận cáo buộc này.

<a href="/the-gioi" title="Thế giới" rel="dofollow">Video</a>