IBCS Mỹ diệt tên lửa hành trình, chặn được siêu thanh?

Mỹ vừa đánh chặn thành công 2 tên lửa hành trình trong thử nghiệm bằng IBCS - hệ thống phòng không được Mỹ giới thiệu có thể chặn mọi mục tiêu.

Theo Breaking Defense, các cuộc thử nghiệm được thực hiện tại thao trường White Sands, nơi đối phương giả định sử dụng các phương tiện tác chiến điện tử (EW) và tên lửa hành trình tấn công Mỹ.

Để phát hiện và theo dõi mục tiêu kẻ thù, Mỹ đã sử dụng các dữ liệu thu thập bằng máy bay chiến đấu F-35 và radar AN/TPS- AN/TPS-80 Ground/Air Task-Oriented Radar (G/ATOR), chuyển cho tổ hợp tên lửa phòng không MIM -104 Patriot.

IBCS My diet ten lua hanh trinh, chan duoc sieu thanh?

"Nếu tham chiến với Trung Quốc hoặc Nga, Lầu Năm Góc sẽ cần phải vượt qua sự hỗn loạn và lộn xộn có thể gây ra do tấn công điện tử, bởi cả hai đối thủ đều dành chú ý lớn cho các phươg tiện tác chiến điện tử.

Một khi Hệ thống phòng không tích hợp thế hệ mới (IBCS) hoàn thành quá trình thử nghiệm và đi vào trang bị sẽ giúp phòng thủ Mỹ chặn đứng mọi mục tiêu tấn công đường không dù đó là tên lửa siêu thanh", nguồn tin cho biết.

Tuyên bố được phòng thủ Mỹ đưa ra sau khi đã thực hiện một số cuộc thử nghiệm thành công kể từ giữa năm 2020 đến nay. Giới quân sự Mỹ kỳ vọng khi chính thức được vận hành, IBCS sẽ đóng vai trò như hệ thống kết nối toàn bộ các tổ hợp vũ khí phòng thủ của Mỹ trong một nền tảng hợp nhất.

Đến khi đó, các thành phần trong hệ thống phòng không có thể hoạt động nhờ thông tin được thu thập từ các thành phần khác để nâng cao hiệu quả chiến đấu tổng thể. Những tổ hợp Patriot sẽ tăng hiệu quả đánh chặn lên rất nhiều khi sử dụng những dữ liệu về mục tiêu do hệ thống THAAD, Aegis thu thập được.

Hiện Northrop Grumman là nhà thầu chính thực hiện chương trình IBCS. Qua các thực nghiệm hãng chế tạo Mỹ tin rằng, mạng lưới hệ thống phòng không hợp nhất như IBCS sẽ giúp đối phó tốt với các mối nguy cơ bất đối xứng trong tương lai, đặc biệt là các mục tiêu cỡ nhỏ và hoạt động ở độ cao thấp như tên lửa hành trình và thiết bị bay không người lái

Việc tích hợp các thành phần radar cảnh giới và đánh chặn trong một hệ thống hợp nhất sẽ giúp mở rộng phạm vi phòng thủ vượt xa phạm vi ngoài đường chân trời. Trong những lần đã thử nghiệm của IBCS, hệ thống Patriot đã phóng 2 đạn đánh chặn và diệt thành công cả 2 mục tiêu tấn công từ 2 hướng khác nhau.

Lãnh đạo chương trình Quân đội tương lai của Mỹ, tướng John M. Murray cho biết, quân đội nước này đang thử nghiệm tích hợp các tổ hợp vũ khí phòng không tầm thấp SHORAD, Patriot và THAAD, cũng như tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome nhập khẩu từ Israel trong một hệ thống chỉ huy hợp nhất.

Trong trường hợp IBCS ứng dụng thành công, hệ thống radar của một hệ thống phòng thủ nào đó bị áp chế hoặc gặp sự cố, các hệ thống phóng vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách chính xác. Nếu IBCS hoạt động đúng như thiết kế, đây được coi là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực đánh chặn của quân đội Mỹ.

Nhưng theo Trung tá Michael Waltz thuộc Không quân Mỹ, hệ thống phòng thủ tích hợp mới của Mỹ chỉ có thể hiệu quả khi đối phó với tên lửa hành trình, UAV... chứ nó không giúp phòng thủ Mỹ tăng khả năng đánh chặn tên lửa siêu thanh và ICBM.

"IBCS chỉ có thể giúp phát hiện được mục tiêu siêu thanh nhưng không thể tính toán được quỹ đạo bay thay đổi liên tiếp của chúng. Chính vì vậy, ngay cả khi Mỹ có đạn đủ nhanh thì vẫn không có cách nào đối phó với những mục tiêu từ Mach 8 trở lên", ông Waltz nói.

Trung tá Michael Waltz tiết lộ thêm rằng, trong các vụ thử bắn hạ tên lửa ICBM trên không trung, hiệu quả của phòng thủ Mỹ chỉ ở mức 50%

"Vấn đề mà tôi nhấn mạnh bao nhiêu cũng không đủ là hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất của Mỹ, các hệ thống ở California và Alaska, để bắn hạ những thứ bay từ không trung, chỉ hiệu quả khoảng 50%. Trong các vụ thử bắn hạ tên lửa đạn ICBM trên không trung, hiệu quả chỉ ở mức 50%", Trung tá Michael Waltz cho biết.

Để mang lại an toàn cho nước Mỹ, tỷ lệ thành công nói trên là không đủ. Mỹ không hề có hệ thống phòng thủ đáng tin cậy và phù hợp chống các tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Kể từ năm 1983 phòng thủ tên lửa Mỹ là câu chuyện của "những niềm hy vọng tan chảy". Sáng kiến phòng thủ chiến lược (SDI) do Tổng thống Ronald Reagan đề xuất năm 1983 từng ước tính Mỹ cần đối phó với hàng ngàn đầu đạn hạt nhân.

Sáng kiến Phòng thủ toàn cầu chống các cuộc tấn công hạn chế (GPALS) của George W. Bush đã đưa con số nguy cơ tấn công xuống dưới 200 đầu đạn. Và đến thời Bill Clinton, chương trình Phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD) được ông khởi xướng thực hiện chỉ còn khả năng đối phó với vài chục đầu đạn hạt nhân, ông Pifer dẫn ra thực tế đáng lo ngại với Mỹ.

Để bù đắp vào sự hoạt động thiếu hiệu quả của hệ thống phòng thủ, Mỹ đã quyết định bật lại hệ thống cảnh báo tên lửa tại Hawaii có từ thời Chiến tranh lạnh. Cùng với đó là việc Lầu Năm Góc bắt tay vào thực hiện chương trình IBCS.

Nhưng chính giới quân sự nước này cũng không tin rằng, IBCS có thể ngăn chặn được những cuộc tấn công từ vũ khí siêu thanh. 

Tác giả: Hòa Bình