Hàn Quốc khởi động chiến dịch tiêm chủng bằng vaccine AstraZeneca

Hàn Quốc ngày 26.2 đã khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 trong nỗ lực đưa đất nước quay trở lại cuộc sống bình thường.

Reuters đưa tin, Hàn Quốc đã triển khai tiêm chủng những liều vaccine AstraZeneca đầu tiên cho các nhân viên chăm sóc và bệnh nhân tại các viện dưỡng lão trên cả nước trong ngày đầu tiên khởi động chiến dịch tiêm chủng vào 26.2.

Tới 27.2, các nhà chức trách nước này cũng có kế hoạch sẽ bắt đầu tiêm 117.000 liều vaccine Pfizer-BioNTech - cung cấp thông qua chương trình COVAX - cho khoảng 55.000 nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ủy ban Dược phẩm Hàn Quốc đã khuyến nghị chính phủ phê duyệt vaccine COVID-19 do Pfizer và BioNTech hợp tác phát triển. Tuy nhiên, các nhà chức trách sẽ chờ một ủy ban xem xét cuối cùng trước khi quyết định có cấp phép hay không - cho phép quốc gia này bắt đầu triển khai sử dụng các liều vaccine do COVAX phân phối.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 16.2 cho hay, các mũi tiêm sẽ được dùng cho 5.266 nhân viên và bệnh nhân tại 213 viện dưỡng lão và 292 bệnh viện điều dưỡng, trong vòng năm ngày. KDCA lưu ý rằng cơ quan chức năng đã loại trừ những người từ 65 tuổi trở lên ra khỏi các đối tượng tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca vì lý do thiếu dữ liệu về hiệu quả ở người cao tuổi.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đến thăm một trong những trung tâm tiêm chủng ở thủ đô Seoul và giám sát quá trình tiêm chủng.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​của chính phủ công bố ngày 14.2, 94% trong số 367.000 nhân viên y tế từ 64 tuổi trở xuống thuộc các nhóm ưu tiên cho biết họ đã sẵn sàng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

Theo Thủ tướng Chung Sye-kyun, các nhà chức trách sẽ tiếp tục gia hạn quy định về giãn cách xã hội thêm 2 tuần trên toàn Hàn Quốc, bao gồm cả lệnh cấm tụ tập riêng tư trên 4 người, để ngăn chặn lây lan COVID-19.

Ông Chung từng cảnh báo về nguy cơ bùng phát đại dịch trước khi triển khai tiêm chủng đại trà cho toàn dân.

Trong cuộc họp chính phủ ngày 16.2, Thủ tướng cho biết: “Các ca nhiễm lẻ tẻ vẫn liên tục diễn ra tại nơi làm việc, bệnh viện và các buổi họp mặt gia đình... Chúng tôi còn một chặng đường dài để đạt tới miễn dịch cộng đồng".

Cho đến nay, Hàn Quốc đã báo cáo tổng cộng 88.922 ca nhiễm và 1.585 ca tử vong do COVID-19.